1. Home
  2. WordPress
  3. Hướng dẫn SEO WordPress cho người mới bắt đầu
VnTips 7 tháng trước

Hướng dẫn SEO WordPress cho người mới bắt đầu

Cải thiện SEO của bạn là rất quan trọng để có thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Đáng buồn là hầu hết các hướng dẫn SEO WordPress đều quá nhiều kỹ thuật để người dùng mới bắt đầu.

Nếu bạn nghiêm túc về việc tăng lưu lượng truy cập trang web của mình thì bạn cần chú ý đến các phương pháp hay nhất về SEO cho WordPress.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo SEO WordPress hàng đầu để giúp bạn cải thiện SEO và nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn.

Bạn có thể đã nghe các chuyên gia nói rằng WordPress thân thiện với SEO. Đây thực sự là lý do tại sao nhiều người chọn WordPress để bắt đầu viết blog hoặc trang web.

Mặc dù WordPress đảm bảo rằng mã mà nó tạo ra tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO, nhưng bạn cần phải làm nhiều việc hơn nữa nếu muốn tối đa hóa nỗ lực SEO của mình.

Chúng tôi có một số bước có thể thực hiện được mà bạn cần thực hiện để tối ưu hóa đúng cách SEO WordPress của mình.

Để làm cho việc này trở nên dễ dàng, chúng tôi đã tạo một mục lục để giúp bạn dễ dàng điều hướng qua hướng dẫn SEO WordPress cơ bản nhất của chúng tôi.

Giới thiệu

Chúng tôi biết ý tưởng tối ưu hóa cho WordPress SEO có thể khiến người mới bắt đầu sợ hãi, đặc biệt nếu bạn không phải là người đam mê công nghệ.

Nhưng đừng lo lắng – nó không cần phải phức tạp. Bắt đầu ở đây để tìm hiểu những điều cơ bản và sau đó bạn có thể bắt đầu áp dụng chúng cho trang web của riêng mình.

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization. Đó là một chiến lược được chủ sở hữu trang web sử dụng để nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn bằng cách xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không phải là đánh lừa Google hay đánh lừa hệ thống tìm kiếm. Đây chỉ đơn giản là tạo một trang web có mã và định dạng được tối ưu hóa để giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

Khi mọi người tìm kiếm trên web các chủ đề bạn viết, nội dung được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm của bạn sẽ xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm và bạn sẽ có nhiều người nhấp qua trang web của mình hơn.

Tại sao SEO lại quan trọng

Công cụ tìm kiếm thường là nguồn lưu lượng truy cập lớn nhất cho hầu hết các trang web.

Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng thuật toán nâng cao để hiểu và xếp hạng các trang một cách thích hợp trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, những thuật toán đó không hoàn hảo — chúng vẫn cần sự trợ giúp của bạn để hiểu nội dung của bạn nói về điều gì.

Nếu nội dung của bạn không được tối ưu hóa thì các công cụ tìm kiếm sẽ không biết cách xếp hạng nội dung đó. Khi mọi người tìm kiếm chủ đề bạn viết, trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong các trang kết quả tìm kiếm và bạn sẽ bỏ lỡ tất cả lưu lượng truy cập đó.

Điều thực sự quan trọng đối với tất cả các chủ doanh nghiệp là làm cho trang web của họ thân thiện với công cụ tìm kiếm để họ có thể tối đa hóa lưu lượng tìm kiếm.

Khái niệm cơ bản về SEO WordPress

SEO có thể đòi hỏi kỹ thuật, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Chỉ cần học một số mẹo SEO cơ bản để tối ưu hóa trang web của bạn có thể giúp bạn tăng lưu lượng truy cập trang web một cách rõ rệt. Bạn không cần phải là thiên tài công nghệ để sử dụng các kỹ thuật dưới đây. Nếu bạn đã sử dụng WordPress thì bạn đã có đủ những gì cần thiết! Hãy bắt đầu tối ưu hóa trang web của bạn.

Kiểm tra cài đặt hiển thị trang web của bạn

WordPress đi kèm với một tùy chọn tích hợp để ẩn trang web của bạn khỏi các công cụ tìm kiếm. Mục đích của tùy chọn này là giúp bạn có thời gian làm việc trên trang web của mình trước khi nó sẵn sàng ra mắt công chúng.

Tuy nhiên, đôi khi tùy chọn này có thể được kiểm tra một cách vô tình và khiến trang web của bạn không thể truy cập được đối với các công cụ tìm kiếm.

Nếu trang web của bạn không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm thì điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo rằng tùy chọn này không được chọn. Chỉ cần đăng nhập vào khu vực quản trị của trang WordPress của bạn và truy cập trang Cài đặt » Đọc.

Bạn cần cuộn xuống phần ‘Khả năng hiển thị Với công cụ tìm kiếm’ và đảm bảo rằng hộp bên cạnh ‘Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này’ không được chọn và nhấp vào nút ‘Lưu thay đổi’ để lưu các thay đổi của bạn.

URL thân thiện với SEO chứa các từ giải thích rõ ràng nội dung của trang và chúng dễ đọc bởi cả con người và công cụ tìm kiếm.

Một số ví dụ về URL thân thiện với SEO là:

https://vntips.net/18-thu-thuat-viet-noi-dung-than-thien-voi-seo-2023/
https://vntips.net/15-thu-thuat-tang-toc-wordpress-2023/

Lưu ý rằng những URL này có thể đọc được và người dùng có thể đoán những gì họ sẽ thấy trên trang chỉ bằng cách nhìn vào văn bản URL.

Vậy một URL không thân thiện với SEO trông như thế nào?

https://vntips.net/?p=21314
https://vntips.net/archives/201

Lưu ý rằng các URL này sử dụng các số không liên quan đến nội dung và người dùng không thể đoán được họ sẽ tìm thấy gì trên trang bằng cách nhìn vào URL.

Sử dụng cấu trúc permalink thân thiện với SEO sẽ cải thiện cơ hội nhận được vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Đây là cách bạn có thể kiểm tra và cập nhật cấu trúc permalink của trang WordPress.

Bạn cần truy cập trang Cài đặt » Đường dẫn tĩnh. Chọn tùy chọn tên bài đăng và sau đó nhấp vào nút ‘Lưu thay đổi’ để lưu cài đặt của bạn.

Lưu ý: Nếu website của bạn đã chạy được hơn 6 tháng thì vui lòng không thay đổi cấu trúc liên kết cố định trừ khi bạn đang sử dụng tùy chọn số. Nếu bạn đang sử dụng Ngày và Tên hoặc Tháng và Tên, hãy tiếp tục sử dụng tên đó.

Bằng cách thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh của bạn trên một trang web đã được thiết lập, bạn sẽ mất tất cả số lượt chia sẻ trên mạng xã hội và có nguy cơ mất thứ hạng SEO hiện tại.

Nếu bạn phải thay đổi cấu trúc permalink của mình, hãy thuê một chuyên gia để họ có thể thiết lập các chuyển hướng thích hợp. Bạn vẫn sẽ mất số lượt chia sẻ trên mạng xã hội của mình trên các trang.

WWW và không có WWW

Nếu bạn mới bắt đầu với trang web của mình thì bạn cần chọn xem bạn muốn sử dụng www (http://www.example.com) hay không phải www (http://example.com) trong URL trang web của mình.

Các công cụ tìm kiếm coi đây là hai trang web khác nhau, vì vậy điều này có nghĩa là bạn cần chọn một và bám sát nó.

Bạn có thể đặt tùy chọn của mình bằng cách truy cập trang Cài đặt » Tổng quan. Thêm URL ưa thích của bạn vào cả hai trường ‘Địa chỉ WordPress’ và ‘Địa chỉ trang web’.

Plugin WordPress SEO tốt nhất

Một trong những điểm hay nhất của WordPress là có plugin cho mọi thứ và SEO cũng không ngoại lệ. Có hàng ngàn plugin SEO WordPress khiến người mới bắt đầu khó chọn plugin SEO WordPress tốt nhất.

Thay vì cài đặt các plugin riêng biệt cho từng tác vụ SEO riêng lẻ, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn plugin WordPress SEO tốt nhất có thể thực hiện được tất cả và miễn phí 100%.

Chọn Plugin WordPress SEO tốt nhất

Khi nói đến việc chọn plugin WordPress SEO tốt nhất, rất có thể bạn sẽ thu hẹp lựa chọn của mình xuống còn hai giải pháp phổ biến nhất: Rank Math SEO hoặc Yoast SEO.

Rank Math SEO là plugin SEO WordPress gốc được sử dụng trên hơn 2 triệu trang web.

Rank Math SEO là plugin SEO chúng tôi sử dụng trên trang web VnTips trước đây. Nó đi kèm với các tính năng mạnh mẽ như phân tích trên trang TruSEO, đánh dấu lược đồ đoạn mã chi tiết , tích hợp phương tiện truyền thông xã hội, điều hướng đường dẫn, hỗ trợ SEO thương mại điện tử nâng cao cho WooC Commerce, SEO địa phương, trợ lý liên kết nội bộ…

Chúng tôi đã từng sử dụng Yoast SEO, nhưng chúng tôi đã chuyển sang Rank Math SEO vì nó đổi mới nhanh hơn và có nhiều tính năng mạnh mẽ hơn. Và sau này chúng tôi chuyển sang sử dụng plugin The SEO Framework vì nó miễn phí, dễ sử dụng và tối ưu tốc độ load trang tốt hơn các plugin SEO còn lại.

Thêm sơ đồ trang web XML trong WordPress

Sơ đồ trang web XML là một tệp được định dạng đặc biệt liệt kê từng trang trên trang web của bạn. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy tất cả nội dung của bạn.

Mặc dù việc thêm sơ đồ trang web XML không tăng thứ hạng tìm kiếm cho trang web của bạn nhưng nó giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang đó một cách nhanh chóng và bắt đầu xếp hạng chúng.

Nếu bạn đang sử dụng plugin The SEO Framework thì nó sẽ tự động tạo sơ đồ trang web XML cho bạn. Để tìm sơ đồ trang web của bạn, chỉ cần truy cập URL này (đừng quên thay thế vntips.net bằng tên miền của riêng bạn):

https://vntips.net/sitemap.xml

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách gửi sơ đồ trang XML của bạn tới Google trong bước tiếp theo.

Thêm trang web của bạn vào Google Search Console

Google Search Console, còn được gọi là Công cụ quản trị trang web, là một bộ công cụ do Google cung cấp để giúp chủ sở hữu trang web xem nội dung của họ được công cụ tìm kiếm nhìn thấy như thế nào.

Nó cung cấp các báo cáo và dữ liệu để giúp bạn hiểu cách các trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Bạn cũng có thể xem các cụm từ tìm kiếm thực tế mà mọi người đang sử dụng để tìm trang web của bạn, cách mỗi trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và tần suất các trang của bạn được nhấp vào.

Tất cả thông tin này giúp bạn hiểu điều gì đang hoạt động trên trang web của bạn và điều gì không. Sau đó, bạn có thể lập kế hoạch chiến lược nội dung của mình cho phù hợp.

Google Search Console cũng thông báo cho bạn khi có vấn đề xảy ra với trang web của bạn, chẳng hạn như khi trình thu thập thông tin tìm kiếm không thể truy cập trang web đó, tìm thấy nội dung trùng lặp hoặc tài nguyên bị hạn chế.

Khi bạn đã thêm trang web của mình vào Google Search Console, hãy nhấp vào Sơ đồ trang web từ menu bên trái rồi dán phần cuối của URL sơ đồ trang web.

Nhấp vào nút GỬI để lưu các thay đổi của bạn.

Google Search Console bây giờ sẽ kiểm tra sơ đồ trang web của bạn và sử dụng nó để cải thiện khả năng thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Khi bạn đã thêm thành công sơ đồ trang web của mình, nó sẽ xuất hiện dưới dạng đang chờ xử lý. Google phải mất một thời gian để thu thập dữ liệu trang web của bạn. Sau vài giờ, bạn sẽ có thể xem một số số liệu thống kê về sơ đồ trang web của mình. Nó sẽ cho bạn thấy số lượng liên kết được tìm thấy trong sơ đồ trang web của bạn, bao nhiêu liên kết trong số đó đã được lập chỉ mục, tỷ lệ hình ảnh và trang web…

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra Search Console ít nhất mỗi tháng một lần để thu thập thông tin chi tiết và xem tiến trình SEO trên trang web của bạn.

Ngoài Google Search console, chúng tôi cũng khuyên bạn nên gửi trang web của mình tới các công cụ tìm kiếm phổ biến khác như Bing, Yahoo, Yandex, DuckDuckGo và các công cụ tìm kiếm khác.

Cùng với nhiều bảng điều khiển tìm kiếm khác nhau, bạn cũng nên sử dụng MonsterInsights để phân tích lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình. MonsterInsights giúp bạn dễ dàng xem thông tin chi tiết từ Google Analytics ngay từ bảng điều khiển WordPress của mình.

Tối ưu hóa bài đăng trên blog của bạn cho SEO

Thông thường, những người mới bắt đầu mắc sai lầm khi nghĩ rằng cài đặt và kích hoạt plugin SEO cho WordPress là tất cả những gì cần thiết. SEO là một quá trình liên tục mà bạn phải theo kịp nếu muốn thấy kết quả tối đa.

Tất cả các plugin SEO hàng đầu đều cho phép bạn thêm tiêu đề SEO, mô tả meta và từ khóa trọng tâm vào mỗi bài đăng và trang blog. Nó cũng hiển thị cho bạn bản xem trước những gì người dùng sẽ thấy khi họ tìm kiếm trên Google trang web của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa tiêu đề và mô tả của mình để nhận được số nhấp chuột tối đa trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Khi viết bài đăng trên blog của bạn, chỉ cần cuộn xuống phần SEO làm theo hướng dẫn để tận dụng tối đa lợi thế của nó.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa cho trang web của bạn

Nhiều người mới bắt đầu sử dụng những dự đoán tốt nhất của mình để tìm ra chủ đề mà mọi người đang tìm kiếm và họ nên thêm những gì vào blog và trang web của mình.

Nó giống như bắn một mũi tên vào bóng tối. Bạn không cần phải làm điều đó khi bạn có thể sử dụng dữ liệu thực để tìm hiểu xem mọi người đang tìm kiếm điều gì.

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật nghiên cứu được sử dụng bởi người tạo nội dung và chuyên gia SEO. Nó giúp bạn khám phá những từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm nội dung, sản phẩm và dịch vụ trong ngành của bạn.

Sau đó, bạn có thể sử dụng những từ và cụm từ đó trên trang web của mình để nhận được nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn.

Có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa (cả miễn phí và trả phí) mà bạn có thể sử dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Semrush, nó giúp bạn khám phá các từ khóa và thậm chí tìm ra các từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng.

Thực tiễn tốt nhất về SEO WordPress

Nếu bạn làm theo những điều cơ bản về SEO và sử dụng plugin SEO tốt nhất, bạn sẽ dẫn đầu hầu hết các trang web.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn nữa, thì bạn cần tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO bên dưới.

Những điều này không quá kỹ thuật và hầu hết thậm chí sẽ không yêu cầu bạn chạm vào bất kỳ mã nào. Nhưng họ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nếu bạn làm theo họ.

Sử dụng đúng danh mục và thẻ trong WordPress

WordPress cho phép bạn sắp xếp các bài đăng trên blog của mình thành các danh mục và thẻ. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý nội dung của mình theo chủ đề và giúp người dùng tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm.

Danh mục và thẻ cũng giúp công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc và nội dung trang web của bạn.

Người mới bắt đầu thường bối rối về cách sử dụng danh mục và thẻ tốt nhất. Sau khi giải thích điều này cho hàng nghìn độc giả, đây là cách chúng tôi tiếp cận các danh mục và thẻ.

Danh mục dành cho việc nhóm rộng rãi các bài đăng của bạn. Nếu blog của bạn là một cuốn sách thì các danh mục sẽ là mục lục.

Ví dụ: trên blog cá nhân, bạn có thể có các danh mục như âm nhạc, ẩm thực, du lịch… Các danh mục có tính phân cấp nên bạn có thể thêm các danh mục con vào chúng.

Mặt khác, thẻ là những từ khóa cụ thể hơn mô tả nội dung của một bài đăng riêng lẻ. Ví dụ: một bài đăng blog được xếp trong danh mục thực phẩm có thể có các thẻ như salad, bữa sáng, bánh kếp… Hãy coi chúng như phần chỉ mục trong sách giáo khoa.

Bằng cách sử dụng danh mục và thẻ đúng cách, bạn giúp người dùng dễ dàng duyệt trang web của mình. Vì nó dễ dàng cho người dùng nên nó cũng giúp các công cụ tìm kiếm duyệt trang web của bạn dễ dàng hơn.

Bài đăng nên có liên kết nội bộ

Công cụ tìm kiếm chỉ định mỗi trang trên trang web của bạn một điểm (độ uy tín của trang). Công thức tính điểm này được giữ bí mật để mọi người không thể đoán được kết quả. Tuy nhiên, tín hiệu phổ biến nhất của uy tín là các liên kết.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải liên kết đến nội dung của chính mình từ các bài đăng và trang blog khác.

Bạn nên tạo thói quen liên kết các bài đăng của chính mình bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn có nhiều tác giả, hãy tạo danh sách kiểm tra bài đăng blog trước khi xuất bản để yêu cầu họ liên kết ít nhất 3 bài đăng blog khác với nhau.

Điều này sẽ giúp bạn tăng số lượt xem trang, tăng thời gian người dùng dành cho trang web của bạn và cuối cùng sẽ cải thiện điểm SEO của các bài đăng và trang blog cá nhân của bạn.

Đánh dấu lược đồ và đoạn trích phong phú (Lược đồ câu hỏi thường gặp, bài đánh giá…)

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao danh sách trang web nhất định lại nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm của Google không? Có lẽ chúng có xếp hạng sao bên cạnh hoặc chúng lớn hơn nhiều với các câu hỏi Câu hỏi thường gặp bên dưới?

Điều đó được thực hiện bằng cách sử dụng đánh dấu lược đồ giúp bạn có được các đoạn mã chi tiết trong Google và các công cụ tìm kiếm khác. Lược đồ tùy chỉnh giúp trang web của bạn nổi bật, do đó bạn có thể nhận được tỷ lệ nhấp (CTR) tốt hơn, điều này giúp trang web WordPress của bạn xếp hạng cao hơn trong SEO.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi đánh dấu lược đồ thực sự hoạt động như thế nào?

Trong tiếng Anh đơn giản, đánh dấu lược đồ là một loại mã HTML đặc biệt mà bạn có thể thêm vào trang web WordPress của mình để cho công cụ tìm kiếm biết thêm về nội dung của bạn.

Ví dụ: bạn có thể cho công cụ tìm kiếm biết rằng một trang cụ thể là bài đăng blog, công thức nấu ăn, Câu hỏi thường gặp, bài báo hoặc trang sản phẩm trong cửa hàng trực tuyến của bạn. Công cụ tìm kiếm sau đó có thể sử dụng dữ liệu này để hiển thị kết quả phong phú.

Tin tốt là hầu hết chủ sở hữu trang web không thực sự cần thiết thêm mã để thêm đánh dấu lược đồ.

Tối ưu hóa bình luận WordPress

Nhận xét có thể là dấu hiệu mạnh mẽ về mức độ tương tác của người dùng trên trang web của bạn. Người dùng tương tác có nghĩa là có nhiều liên kết quay lại trang web của bạn hơn, nhiều lưu lượng truy cập hơn và SEO được cải thiện.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng nhận xét của bạn là thật và không phải spam. Những kẻ gửi thư rác gửi nhận xét có liên kết xấu có thể ảnh hưởng và thậm chí hủy hoại thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên mọi người nên bắt đầu sử dụng Akismet. Đây là một trong hai plugin được cài đặt sẵn trên mọi trang web WordPress và giúp bạn chống lại spam nhận xét.

Nếu các bài đăng trên blog của bạn thu hút nhiều bình luận chân thành, không có spam thì bạn nên tự khen mình vì đã xây dựng được một trang web hấp dẫn như vậy!

Tuy nhiên, quá nhiều bình luận trên một bài đăng có thể khiến bài đăng tải chậm hơn, điều này cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm. Để giúp trang web của bạn có thể xử lý nhận xét trên máy chủ và tăng tốc độ load trang của website, bạn có thể chia nhận xét thành nhiều trang.

Không theo dõi các liên kết bên ngoài trong WordPress

Như đã đề cập ở trên, các liên kết giúp công cụ tìm kiếm quyết định trang nào là quan trọng. Khi bạn liên kết đến một trang web, bạn đang chuyển một số điểm SEO của trang web của mình tới liên kết đó. Điểm SEO này được gọi là “link juice”.

Để có thứ hạng tìm kiếm tốt, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang nhận được nhiều liên kết từ các trang web khác hơn là bạn cho đi.

Việc thêm thuộc tính “nofollow” vào các liên kết bên ngoài (liên kết đến các trang web mà bạn không sở hữu) sẽ hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không đi theo các liên kết đó. Điều này giúp bạn tiết kiệm link juice.

Một liên kết bên ngoài bình thường trông như thế này trong HTML:

<a href="http://example.com">Trang web mẫu</a>

Một liên kết bên ngoài có thuộc tính nofollow trông như thế này:

<a href="http://example.com" rel="nofollow">Trang web mẫu</a>

Bài viết đầy đủ so với Tóm tắt hoặc Đoạn trích

WordPress hiển thị và liên kết đến bài đăng của bạn từ một số trang như trang chủ, kho lưu trữ danh mục, lưu trữ thẻ, lưu trữ ngày tháng, trang tác giả…

Theo mặc định, nó hiển thị toàn bộ nội dung bài viết trên tất cả các trang này. Điều này ảnh hưởng đến SEO trang web của bạn, vì các công cụ tìm kiếm có thể thấy đó là nội dung trùng lặp. Các bài viết đầy đủ cũng làm cho các trang lưu trữ của bạn tải chậm hơn.

Hiển thị các bài viết đầy đủ ở mọi nơi cũng ảnh hưởng đến lượt xem trang của bạn. Ví dụ: người dùng đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn sẽ có thể đọc toàn bộ bài viết trong trình đọc nguồn cấp dữ liệu của họ mà không cần truy cập trang web của bạn.

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là hiển thị các bản tóm tắt hoặc đoạn trích thay vì toàn bộ bài viết.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đi tới Cài đặt » Đọc và chọn đoạn trích.

Tốc độ và bảo mật cho WordPress SEO

Ngay cả khi bạn làm theo tất cả các mẹo SEO WordPress và các phương pháp hay nhất ở trên, nếu trang web của bạn chậm hoặc bị tin tặc gỡ xuống, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Dưới đây là cách ngăn trang web của bạn mất lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm do hiệu suất chậm hoặc bảo mật lỏng lẻo.

Tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất trang web của bạn

Nghiên cứu cho thấy trong thời đại internet, khoảng chú ý trung bình của con người ngắn hơn so với cá vàng.

Các chuyên gia về khả năng sử dụng web tin rằng người dùng sẽ quyết định xem họ muốn ở lại hay rời đi trong vòng vài giây sau khi truy cập trang web.

Điều đó có nghĩa là với tư cách là chủ sở hữu trang web, bạn chỉ có vài giây để trình bày nội dung của mình và thu hút người dùng. Bạn không muốn lãng phí thời gian quý báu này để bắt khách truy cập phải đợi trang web của bạn tải.

Vì trải nghiệm người dùng rất quan trọng nên các công cụ tìm kiếm như Google ưu tiên các trang web nhanh hơn trong kết quả của họ. Nói cách khác, các trang web nhanh hơn sẽ xếp hạng cao hơn trên Google.

Tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress cho SEO

Hình ảnh hấp dẫn hơn văn bản nhưng chúng cũng mất nhiều thời gian hơn để tải. Nếu bạn không cẩn thận với kích thước và chất lượng hình ảnh thì chúng có thể làm chậm trang web của bạn.

Một thủ thuật khác mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh của mình cho các công cụ tìm kiếm là sử dụng tiêu đề mô tả và thẻ alt. Các thẻ này giúp công cụ tìm kiếm hiểu hình ảnh của bạn nói về điều gì. Chúng cũng giúp người dùng khiếm thị vì trình đọc màn hình có thể đọc văn bản thay thế cho họ.

WordPress cho phép bạn dễ dàng thêm thẻ tiêu đề và thẻ alt khi bạn tải hình ảnh lên.

Bảo mật  WordPress của bạn

Mỗi tuần, Google đưa vào danh sách đen khoảng 20.000 trang web chứa phần mềm độc hại và khoảng 50.000 trang web lừa đảo. Khi một trang web bị đưa vào danh sách đen, nó sẽ không hiển thị trong bất kỳ kết quả tìm kiếm nào.

Điều này có nghĩa là tính bảo mật của trang WordPress của bạn là rất quan trọng để có thứ hạng tốt. Bạn không muốn tất cả công sức SEO của mình bị lãng phí nếu trang web của bạn bị tin tặc xâm phạm.

Sử dụng SSL/HTTPS

SSL (Lớp cổng bảo mật) là công nghệ mã hóa kết nối giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ mà họ đang kết nối. Điều này thêm một lớp bảo mật bổ sung cho trang web WordPress của bạn.

Các trang web được bảo mật bằng SSL được biểu thị bằng dấu ổ khóa trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Điều này làm cho trang web của bạn đáng tin cậy hơn và điều này là bắt buộc nếu bạn đang điều hành một cửa hàng trực tuyến bằng WordPress và xử lý thông tin thanh toán nhạy cảm.

Tất cả các công ty lưu trữ WordPress hàng đầu đều cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí với Let’s Encrypt. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí cho trang web của bạn để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn muốn có chứng chỉ SSL ký tự đại diện cao cấp hoặc chỉ là chứng chỉ thông thường có bảo đảm bảo mật thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Domain.com.

Chứng chỉ SSL của họ đi kèm với bảo hành bảo mật tối thiểu 10.000$ và bảo hành bảo mật lên tới 1,75 triệu USD. Bạn cũng nhận được con dấu trang TrustLogo để hiển thị trên trang web của mình để tăng thêm độ tin cậy.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách tối ưu hóa đúng cách trang web WordPress của bạn cho SEO. Hãy tiếp tục và triển khai một số mẹo SEO này và bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập của mình tăng lên trong vòng vài tháng khi các công cụ tìm kiếm xử lý các thay đổi của bạn.

74 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Xem nhanh