1. Home
 2. WordPress
 3. Sự khác nhau giữa Bài viết và Trang trong WordPress
VnTips 6 tháng trước

Sự khác nhau giữa Bài viết và Trang trong WordPress

WordPress là một nền tảng mạnh mẽ hỗ trợ các loại trang web khác nhau, bao gồm blog, danh mục đầu tư trực tuyến và cửa hàng thương mại điện tử. Khi tạo một trang web WordPress, bạn sẽ chủ yếu trình bày nội dung của mình dưới dạng bài đăng và trang.

Hướng dẫn này sẽ giải thích sự khác biệt chính giữa bài đăng và trang WordPress. Bằng cách này, bạn có thể hiểu rõ hơn về WordPress và các loại nội dung khác nhau của nó. Chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn thời điểm sử dụng từng loại nội dung và trả lời một số câu hỏi phổ biến về chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa bài viết trên blog WordPress và một trang.

Bài viết trong WordPress là một định dạng nội dung được thiết kế chủ yếu cho blog. Nó được sử dụng để đăng nội dung, bao gồm các bài viết, cập nhật và câu chuyện. Trong khi đó, các trang WordPress được sử dụng để xuất bản những thông tin quan trọng mà người dùng có thể dễ dàng truy cập. Ví dụ: nhiều trang web sẽ có trang chủ, trang liên hệ và trang giới thiệu. Bạn cũng có thể sử dụng các trang để giới thiệu công việc và dịch vụ của mình.

Bài viết WordPress so với trang: Cập nhật tức thời

Khi ra mắt một trang web WordPress, một số nội dung có thể không thay đổi trong nhiều năm. Điều này bao gồm phần giới thiệu, lịch sử công ty và chi tiết liên hệ của bạn. Việc một trang web hiển thị thông tin tĩnh, vượt thời gian khi các trang được thêm vào menu chính là điều bình thường.

Mặc dù các trang thường chứa nội dung thường xanh hiếm khi được thay đổi nhưng bạn vẫn có thể cập nhật chúng nếu muốn. Ví dụ: bạn có thể cập nhật chúng nếu bạn muốn chuyển đến một địa chỉ khác hoặc giới thiệu một dịch vụ mới.

Trong khi đó, bài viết có xu hướng năng động hơn. Chúng được sử dụng cho nội dung kịp thời mà bạn muốn cập nhật thường xuyên sau ngày xuất bản. Bạn có thể sử dụng bài viết để chia sẻ thông tin cập nhật về công ty của mình, xuất bản hướng dẫn hoặc viết ý kiến ​​về các xu hướng hiện tại.

Thông tin trong bài viết có thể sẽ trở nên lỗi thời sau một thời gian, đặc biệt nếu bạn làm việc trong một ngành không ngừng phát triển. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng cập nhật các phần của bài đăng hoặc làm mới hoàn toàn nếu cần.

Bài đăng WordPress so với trang: Tổ chức

Khi so sánh các bài đăng WordPress với các trang, một điểm khác biệt chính là tính tổ chức.

Các trang thường có cấu trúc phân cấp. Ví dụ: bạn có thể thiết lập trang Giới thiệu của mình với các trang con sau:

 • Công ty
  • Lịch sử
  • Sứ mệnh và giá trị
 • Đội
  • Chuyên gia tiếp thị của chúng tôi
  • Các chuyên gia SEO của chúng tôi
  • Những chú chó văn phòng của chúng tôi

Hệ thống phân cấp này giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn. Nếu họ muốn tìm hiểu thêm về công ty và nhân viên của công ty, họ sẽ biết rằng họ có thể tìm thấy thông tin đó trên trang Giới thiệu.

Thật dễ dàng để thiết lập các trang phân cấp trong WordPress. Trong Trình chỉnh sửa khối, điều hướng đến Thuộc tính trang và chọn trang gốc cho trang hiện tại của bạn.

Trong khi đó, bạn có thể sắp xếp các bài đăng theo nguyên tắc phân loại, như danh mục và thẻ. Điều này cho phép người đọc tìm kiếm nội dung về cùng một chủ đề.

Nếu bạn có blog về tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể sắp xếp các bài đăng dựa trên các danh mục sau:

 • Truyền thông xã hội
 • Thư điện tử quảng cáo
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • Viết blog

Bạn cũng có thể sử dụng thẻ để phân loại các loại bài đăng WordPress khác nhau, chẳng hạn như:

 • Làm thế nào để hướng dẫn
 • Các mẹo và thủ thuật
 • Đánh giá sản phẩm

Để sắp xếp các bài đăng của bạn khi tạo nội dung, hãy điều hướng đến Bài viết > Danh mục (hoặc Thẻ). Tại đây, tạo danh mục, danh mục phụ và thẻ. Sau khi định cấu hình, bạn có thể dễ dàng thêm danh mục và thẻ khi viết bài mới.

Các bài viết cũng có thể được phân loại theo tác giả, cho phép người đọc xem các bài viết khác của một tác giả cụ thể.

Tốt nhất bạn nên chỉ định danh mục, thẻ và tác giả trước khi nhấp vào Đăng. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo tổ chức nhất quán trên tất cả các bài đăng của mình.

Bài đăng WordPress so với Trang: Template

Hãy xem xét các trang WordPress và bài đăng về mặt mẫu. Khi cài đặt chủ đề WordPress, thông thường bạn sẽ nhận được một bộ mẫu cho các trang chính trên trang web của mình, bao gồm:

 • Trang chủ
 • Về
 • Trang lưu trữ
 • trang blog
 • 404
 • Liên hệ
 • Trang đơn hoặc mẫu trang chung

Đây là những thiết kế làm sẵn mà bạn có thể chỉ cần chỉnh sửa để đưa thông tin của riêng mình vào hoặc sử dụng lại cho các mục đích khác. Ví dụ: bạn có thể sử dụng mẫu trang đơn để tạo landing page cho sản phẩm.

Nếu bạn đang sử dụng chủ đề dựa trên khối, hãy truy cập các mẫu này từ Trình chỉnh sửa trang WordPress. Chỉ cần điều hướng đến Giao diện → Trình chỉnh sửa → Templates. Sau đó, nhấp vào bất kỳ mẫu nào để tùy chỉnh nó bằng các khối.

Ví dụ: bạn có thể cá nhân hóa trang 404 bằng logo công ty của bạn và một thông điệp hài hước.

Khi nói đến bài viết, hầu hết các chủ đề chỉ cung cấp mẫu bài đăng duy nhất. May mắn thay, một số chủ đề cho phép bạn tùy chỉnh mẫu này để phù hợp với nhu cầu của mình.

Ngoài ra, một số chủ đề còn cung cấp định dạng bài đăng và loại bài đăng tùy chỉnh. Ví dụ: chủ đề danh mục đầu tư thường bao gồm các định dạng thư viện và bài đăng video.

Bài đăng WordPress so với trang: Tính tương tác

Cuối cùng, hãy xem các trang WordPress và các bài đăng liên quan đến tính tương tác. Tính tương tác đề cập đến các tính năng cho phép khách truy cập tương tác với nội dung trang web của bạn.

Ví dụ: các bài đăng trên WordPress thường được bật bình luận theo mặc định. Bằng cách này, người đọc có thể đặt câu hỏi hoặc bắt đầu thảo luận về bài viết của bạn.

Bạn  cũng có thể cài đặt plugin bình luận để cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người đọc. Chẳng hạn, một số plugin WordPress cho phép bạn kích hoạt nhận xét từ tài khoản Facebook.

Không giống như bài viết, trang WordPress không có phần bình luận. Tuy nhiên, chúng có thể tạo điều kiện cho sự tham gia xã hội thông qua các phương tiện khác. Ví dụ: thêm lời kêu gọi hành động khuyến khích người dùng hỏi báo giá hoặc đăng ký nhận bản tin của bạn.

Hơn nữa, một trang có thể có biểu mẫu liên hệ, cuộc thăm dò, khảo sát, nguồn cấp dữ liệu RSS và nội dung trang web tương tác khác.

Khi nào bạn nên sử dụng bài viết và trang WordPress?

Bây giờ chúng ta đã thảo luận về sự khác biệt chính giữa các bài đăng và trang WordPress, hãy xem xét kỹ hơn khi nào nên sử dụng cái nào.

Khi nào bạn nên sử dụng bài viết WordPress

Nếu bạn đang bắt đầu viết blog, bạn có thể sẽ tạo bài đăng thường xuyên hơn các trang.

Ngay cả khi bạn có cửa hàng trực tuyến hoặc danh mục đầu tư, bạn có thể sử dụng bài đăng để giữ cho trang web luôn mới mẻ với nội dung mới. Ví dụ: sử dụng bài đăng để chia sẻ thông tin cập nhật về công việc của bạn và thu hút thêm lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm. Hãy xem các ví dụ phổ biến khác về bài viết WordPress:

 • Các ý kiến ​​và tin tức trong ngành
 • Hướng dẫn và hướng dẫn cách thực hiện
 • Đánh giá và đề xuất sản phẩm
 • Hướng dẫn quà tặng theo mùa
 • Các mẹo và thủ thuật
 • Suy ngẫm cá nhân

Về cơ bản, bạn có thể sử dụng bài đăng cho bất kỳ loại bài viết nào. Nếu bạn có một blog du lịch, bài đăng của bạn có thể sẽ bao gồm hướng dẫn điểm đến, hành trình, danh sách đóng gói và mẹo an toàn. Nếu bạn có trang web của công ty quảng cáo, hãy sử dụng các bài đăng để chia sẻ mẹo về thiết kế web, truyền cảm hứng xây dựng thương hiệu và giúp mọi người giải quyết các vấn đề thường gặp với trang web của họ.

WordPress cũng có tính năng bài viết cố định cho phép bạn ghim một bài viết lên đầu nguồn cấp dữ liệu để nâng cao khả năng hiển thị. Ví dụ: sử dụng nó để làm nổi bật các bài đăng mới nhất của bạn hoặc một bài viết trụ cột.

Khi nào bạn nên sử dụng trang WordPress

Mỗi trang web WordPress sẽ cần ít nhất một trang – trang chủ. Bạn cũng nên tạo các trang chứa thông tin quan trọng về doanh nghiệp hoặc dự án của mình. Một số ví dụ phổ biến về các trang WordPress bao gồm:

 • Về chúng tôi
 • Blog
 • Liên hệ
 • Dịch vụ
 • Danh mục đầu tư

Bất kỳ phần nội dung tĩnh, quan trọng nào cũng phải xuất hiện trên một trang. Ví dụ: nếu bạn bán các khóa học, bạn phải đưa thông tin chi tiết về khóa học của mình lên một trang và thêm nó vào menu trang web để dễ dàng truy cập. Tương tự, nếu bạn bán một ứng dụng, hãy tạo trang sản phẩm chứa thông tin về tính năng và giá cả của ứng dụng đó.

Phần kết luận

Bài viết và trang là hai loại nội dung chính trong WordPress, phục vụ các mục đích khác nhau.

Các trang thường được sử dụng cho nội dung thường xanh như lịch sử công ty, hồ sơ nhóm, dịch vụ, sản phẩm và chi tiết liên hệ. Trong khi đó, bài viết có ngày xuất bản. Chúng có thể được sử dụng cho nội dung kịp thời như hướng dẫn, cập nhật tin tức và đánh giá sản phẩm.

Các trang và bài đăng khuyến khích sự tương tác của người dùng theo nhiều cách khác nhau. Bài viết thường nhắc người đọc để lại nhận xét. Trong khi đó, các trang tĩnh thường chứa biểu mẫu liên hệ hoặc CTA khuyến khích khách truy cập liên hệ, đăng ký nhận bản tin hoặc yêu cầu báo giá.

Cho dù bạn đang bắt đầu viết blog hay trang web kinh doanh, hãy tận dụng lợi ích của các mục và trang blog để cung cấp nội dung độc đáo, hấp dẫn cho khán giả của bạn.

169 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Xem nhanh