1. Home
 2. Web & Internet
 3. SEO vs SEM: Cái nào tốt hơn cho trang web của bạn?
VnTips 7 tháng trước

SEO vs SEM: Cái nào tốt hơn cho trang web của bạn?

Công cụ tìm kiếm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người tìm thấy thông tin liên quan để đưa ra quyết định sáng suốt.

Điều này mang lại cho chủ doanh nghiệp cơ hội tận dụng các công cụ tìm kiếm và truyền tải thông điệp của họ đến đối tượng mục tiêu. Bạn có thể thực hiện điều này thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hoặc tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM), kết hợp SEO với quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu bật những khác biệt chính giữa SEO và SEM để giúp bạn chọn chiến lược tốt nhất để phát triển doanh nghiệp của mình.

SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đề cập đến việc cải thiện trang web của bạn bằng cách tuân theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm để đạt được thứ hạng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Đây là một phương pháp không phải trả phí để tăng khả năng hiển thị cho thương hiệu của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm 67% người dùng chỉ xem năm kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Nói chung, bạn tạo nội dung xung quanh các truy vấn phù hợp với niche của mình và tối ưu hóa nó.

Tuy nhiên, bạn không phải là truy vấn nhắm mục tiêu duy nhất thể hiện tốt nhất mối quan tâm của đối tượng mục tiêu. Đối thủ cạnh tranh của bạn cũng làm như vậy. Vì vậy, mục tiêu là vượt qua đối thủ cạnh tranh của bạn và đứng đầu trong các đề xuất của công cụ tìm kiếm.

Nói cách khác, tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm là chìa khóa để thu hút nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web của bạn .

Hãy xem qua một số mẹo để cải thiện SEO của bạn:

Chọn từ khóa phù hợp

Trước khi tạo nội dung, bạn nên chọn đúng từ khóa thể hiện tốt nhất nhu cầu và sở thích của đối tượng mục tiêu.

Điều này yêu cầu bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa để khám phá các từ hoặc cụm từ dài hơn mà khán giả của bạn sử dụng để tìm thông tin liên quan thông qua các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể cân nhắc tận dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí hoặc các giải pháp cao cấp như Semrush hoặc AIOSEO để tìm những từ khóa đáng nhắm mục tiêu.

Khi bắt đầu, hãy cân nhắc tìm kiếm các từ khóa đuôi dài vì chúng thường dễ xếp hạng hơn. Để minh họa, nếu chúng ta lấy từ khóa dịch vụ lưu trữ web tốt nhất, công cụ cho thấy rằng phải mất rất nhiều công sức để xếp hạng cho nó.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên nhắm mục tiêu các từ khóa ít phổ biến hơn như dịch vụ lưu trữ tốt nhất cho người làm việc tự do.

Tối ưu hóa trên trang

Bên cạnh việc lựa chọn từ khóa phù hợp, bạn nên biết cách sử dụng chúng trong nội dung của mình để đứng đầu bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Đây là nơi bắt đầu quá trình tối ưu hóa trên trang để cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm người dùng liền mạch và tạo nội dung phục vụ tốt nhất mục đích tìm kiếm của họ.

Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu thông tin mà mọi người muốn tìm khi họ sử dụng những từ khóa nhất định để khám phá các công cụ tìm kiếm.

Để minh họa, nếu ai đó sử dụng truy vấn tìm kiếm thì web hosting là gì? Điều đó có nghĩa là họ muốn tìm hiểu về web hosting.

Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu trang của mình bằng phần giải thích kỹ lưỡng thay vì giá cả và các tính năng bổ sung.

Tuy nhiên, người dùng tìm kiếm dịch vụ lưu trữ web đã biết lưu trữ web là gì và giờ họ quan tâm đến việc khám phá các tùy chọn lưu trữ web hoặc nhà cung cấp giải pháp tốt nhất.

Ngoài việc phục vụ mục đích, tối ưu hóa trên trang còn yêu cầu sử dụng hiệu quả và đặt chiến lược các từ khóa trọng tâm trong nội dung, URL trang, tiêu đề, mô tả và hình ảnh của bạn.

Điều này giúp bạn cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách truy cập, từ đó tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Tối ưu hóa ngoài trang

Đúng như tên gọi, SEO Offpage đề cập đến các hành động của bạn bên ngoài trang web để giúp nó xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Bao gồm các:

 • Phương tiện truyền thông xã hội – tạo và chia sẻ nội dung có liên quan với đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Tìm kiếm có thương hiệu – tận dụng bằng chứng xã hội và khuyến khích xếp hạng hoặc đánh giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Liên kết ngược chất lượng – yêu cầu chủ sở hữu trang web khác liên kết đến trang web của bạn. Một trong những cách tốt nhất để làm như vậy là đề nghị viết guest post.

Chúng tôi khuyên bạn nên chú ý nhiều nhất đến các backlink vì chúng có tác động đáng kể đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn. Trên thực tế, 91% trang web không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập không phải trả tiền nào từ Google do không có backlink chất lượng.

Tối ưu hóa kỹ thuật

Tối ưu hóa kỹ thuật cho phép các bot công cụ tìm kiếm định vị và thu thập dữ liệu nội dung của bạn một cách dễ dàng. Kết quả là các trang trên trang web của bạn được lập chỉ mục nhanh hơn.

SEO kỹ thuật giúp các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc trang web và phân cấp nội dung của bạn để xác định khả năng cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời của bạn.

Đảm bảo rằng bạn không ngăn công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn để giúp họ đánh giá các trang của bạn để có thứ hạng phù hợp.

SEM là gì?

Tiếp thị công cụ tìm kiếm bao gồm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) .

Vì chúng ta đã đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về SEO, hãy nói về thành phần khác của tiếp thị qua công cụ tìm kiếm – PPC.

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp đề cập đến việc tận dụng các nền tảng của bên thứ ba như công cụ tìm kiếm để tạo lực kéo và thu hút đối tượng có liên quan.

Về cơ bản, bạn trả tiền để đứng đầu trong các đề xuất của công cụ tìm kiếm với Tuyên bố từ chối trách nhiệm được tài trợ.

Sau đó, mỗi khi người dùng nhấp vào nội dung được tài trợ, công ty sẽ trả cho nhà xuất bản quảng cáo một số tiền đã thỏa thuận.

Vì quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột tạo ra kết quả nhanh hơn tiếp thị tự nhiên nên các doanh nghiệp thường sử dụng nó để đạt được các mục tiêu ngắn hạn.

Hãy cùng điểm qua các thành phần thiết yếu của PPC để tìm hiểu thêm về tiếp thị qua công cụ tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa

Để bắt đầu với quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, điều cần thiết là xác định các từ khóa có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Hầu hết các doanh nghiệp chọn PPC để thúc đẩy doanh thu của họ. Điều này có nghĩa là họ có thể tìm kiếm các truy vấn có mục đích thương mại hoặc giao dịch để nhận được lợi tức đầu tư tốt hơn từ các chiến dịch quảng cáo của họ.

Mặt khác, bạn cũng có thể tận dụng quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột cho các mục tiêu khác, như tạo ra nhận thức về thương hiệu của mình. Tuy nhiên, nó có thể là quá tốn kém.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì, việc sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa có thể hữu ích vì chúng giúp bạn ước tính lưu lượng truy cập trung bình khi nhắm mục tiêu một truy vấn cụ thể.

Ngoài ra, những công cụ này cũng có thể giúp bạn ước tính giá mỗi nhấp chuột trung bình, thường nằm trong khoảng từ 2-4 USD cho một chiến dịch quảng cáo tìm kiếm chuẩn. Kết quả là, nếu bạn thấy số tiền cao hơn, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét sử dụng từ khóa khác.

Thông tin này rất cần thiết để bạn đưa ra chiến dịch quảng cáo PPC hiệu suất cao. Hãy nhớ rằng mục tiêu là nhắm mục tiêu từ khóa có liên quan nhưng có lượng tìm kiếm cao, ít cạnh tranh hơn và chi phí mỗi nhấp chuột tối thiểu.

Đấu thầu

Khi bạn đã xác định được các từ khóa có liên quan cho chiến dịch quảng cáo PPC của mình, bước tiếp theo là đưa ra chiến lược đặt giá thầu.

Đấu thầu giống như một cuộc đàm phán với các công cụ tìm kiếm. Bạn quyết định số tiền bạn sẵn sàng trả cho nhà xuất bản quảng cáo hoặc công cụ tìm kiếm mỗi khi người dùng nhấp vào nội dung được tài trợ.

Lưu ý rằng nếu quảng cáo của bạn tương tự như đối thủ cạnh tranh về chất lượng và họ trả giá cao hơn bạn thì công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên hiển thị nội dung của họ hơn.

Kết quả là quảng cáo của bạn có thể hoạt động kém do không có đủ người nhấp vào chúng.

Bản sao quảng cáo

Khi bạn đã phát triển chiến lược đặt giá thầu hiệu quả, hãy bắt đầu tập trung vào việc tạo bản sao quảng cáo được cân nhắc kỹ lưỡng.

Bản sao quảng cáo là thông điệp mà khán giả mục tiêu của bạn nhìn thấy khi họ tình cờ xem được nội dung được tài trợ.

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn trả giá cao hơn đối thủ cạnh tranh và khiến các công cụ tìm kiếm hiển thị quảng cáo của bạn, chính bản sao của bạn sẽ truyền cảm hứng cho khán giả nhấp chuột và xem xét khám phá thông tin bạn muốn họ xem.

Nhắm mục tiêu theo đối tượng

Ngay cả sau khi xác định đúng từ khóa, đưa ra chiến lược đặt giá thầu hiệu suất cao và tạo bản in quảng cáo đầy cảm hứng, quảng cáo của bạn vẫn có thể hoạt động kém nếu chúng không được hiển thị cho đúng người.

Để tránh điều này, bạn phải quyết định đối tượng bạn muốn thu hút thông qua quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.

Bạn có thể nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể dựa trên các đặc điểm khác nhau như nhân khẩu học, sở thích, địa phương, sở thích mua hàng…

Mục tiêu ở đây là hiển thị quảng cáo của bạn cho những người quan tâm đến ưu đãi của bạn vì họ có thể sẽ nhấp vào nội dung được tài trợ.

Sự khác biệt chính giữa SEO và SEM

Như đã nói trước đó, SEM bao gồm SEO và quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. Vì tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một phần của tiếp thị công cụ tìm kiếm nên quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.

Sau đây là một số khác biệt đáng xem xét trước khi quyết định chiến lược tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn:

Nội dung so với ngân sách

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phụ thuộc vào chất lượng nội dung của bạn, trong khi quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột là chiến lược định hướng ngân sách.

Khi bạn muốn tạo lực kéo một cách tự nhiên, bạn phải tạo nội dung xung quanh các truy vấn có liên quan và tối ưu hóa nội dung đó theo nguyên tắc của công cụ tìm kiếm.

Đây là cách bạn thu hút đúng đối tượng và khiến họ cân nhắc truy cập trang web của bạn để khám phá thêm thông tin.

Mặt khác, ngân sách của bạn sẽ chi phối các chiến dịch quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột của bạn.

Đây là một trong những lý do tại sao các doanh nghiệp nhỏ tập trung vào việc tạo nội dung hữu ích cho khán giả của họ để có được khả năng hiển thị tốt hơn trên công cụ tìm kiếm.

Vì họ có ngân sách hạn chế hơn nên họ gần như không thể cạnh tranh với những gã khổng lồ trong ngành. Ngoài ra, họ có thể tăng tốc quá trình tạo nội dung của mình bằng các công cụ AI SEO miễn phí .

Sự vĩnh viễn vs sự nhanh chóng

Một điều khác giúp phân biệt tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột là kết quả bạn nhận được từ cả hai.

Như đã nói trước đó, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm yêu cầu bạn tạo ra nội dung có liên quan và chất lượng cao để có được kết quả mong muốn.

Khi bạn đã tạo và xuất bản nội dung của mình, bạn có thể không nhanh chóng đạt được kết quả mong muốn. Phải mất thời gian để các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và đánh giá nội dung của bạn để xác định thứ hạng phù hợp cho các trang của bạn.

Do đó, SEO đòi hỏi bạn phải nhất quán và kiên nhẫn để thấy những nỗ lực của mình mang lại kết quả mong muốn.

Đây không phải là trường hợp của quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. PPC giúp bạn có thể nhận được kết quả nhanh chóng từ những nỗ lực của mình.

Bạn không cần phải đợi bot công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các trang để hiển thị quảng cáo của mình. Thời điểm chiến dịch của bạn hoạt động, bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả gần như ngay lập tức.

Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp thường ưu tiên PPC để đạt được các mục tiêu ngắn hạn của mình. Ngoài ra, đó là một giải pháp tuyệt vời khi bạn muốn tận dụng xu hướng đang hot hoặc tăng tốc quá trình tạo khách hàng tiềm năng của mình.

Ý định của người dùng

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột cũng khác nhau tùy thuộc vào mục đích.

Ý định phản ánh hành vi của người dùng khi họ sử dụng một truy vấn cụ thể để khám phá các công cụ tìm kiếm để biết thông tin liên quan.

Nói chung, có bốn loại mục đích tìm kiếm chính:

 • Thông tin – người dùng muốn tìm hiểu thêm về một chủ đề cụ thể.
 • Điều hướng – người dùng bắt đầu tìm kiếm thêm nguồn thông tin.
 • Thương mại – người dùng cân nhắc mua sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng họ chưa đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Giao dịch – người dùng đã sẵn sàng mua hàng.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phục vụ cho tất cả những mục đích này. Với nó, bạn có thể giúp mọi người tìm thấy thông tin liên quan, nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn và thu hút các khách hàng tiềm năng chất lượng cho kênh bán hàng của bạn.

Mặt khác, quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột thường phục vụ cho mục đích thương mại hoặc giao dịch. Bằng cách sử dụng nó, bạn trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để giúp bạn thể hiện khả năng của các giải pháp bạn cung cấp và thu hút đối tượng phù hợp.

Sự va chạm

Kết quả của nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột của bạn rất khác nhau.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể mất một thời gian để mang lại cho bạn kết quả đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, một trang web thân thiện với SEO có tác động lâu dài so với quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.

Khi bạn hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình một cách tự nhiên, bạn sẽ nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng từng bước một. Bạn giáo dục đối tượng mục tiêu của mình và giúp họ đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt. Bằng cách này, bạn có được sự tin tưởng của họ và thúc đẩy tư duy lãnh đạo trong ngành tương ứng của bạn.

Mọi người bắt đầu coi bạn như một nguồn thông tin đáng tin cậy và tiếp tục quay lại với bạn để biết thêm.

Mặt khác, quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột lại hoạt động khác. Bạn thường nhắm mục tiêu đến những người đã quyết định mua thứ gì đó. Bạn chỉ cần liên hệ với họ và đưa ra giải pháp của mình để họ xem xét bạn trong số các lựa chọn thay thế khác.

Ngoài ra, về mặt lực kéo, tác động của chiến dịch quảng cáo trả phí của bạn là ngắn hạn. Thời điểm bạn ngừng quảng cáo, kết quả bạn đang thấy sẽ không còn nữa.

Tổng kết

Vậy là bạn đã hiểu – sự khác biệt chính giữa SEO và SEM. Bài viết trình bày chi tiết từng khái niệm để giúp bạn hiểu các thuật ngữ và chọn những gì phù hợp với mình, đặc biệt khi bạn mới bắt đầu.

Hãy nhớ rằng cả hai chiến lược đều không vượt trội hơn chiến lược kia về mặt hiệu quả. Tất cả chỉ là vấn đề sở thích và mục tiêu của bạn. Tóm lại:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: một chiến lược dài hạn đòi hỏi nhiều nỗ lực và thời gian hơn khi bạn cần tạo và tối ưu hóa nội dung của mình. Mặt khác, nó là một lựa chọn thân thiện với ngân sách.
 • Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm: một chiến lược ngắn hạn mang lại cho bạn kết quả tức thì và không cần nhiều thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, nó có thể rất đắt tiền.

Để có được kết quả tốt nhất và trải nghiệm khả năng hiển thị công cụ tìm kiếm tốt hơn, chúng tôi khuyên bạn nên tiếp thị công cụ tìm kiếm vì nó bao gồm cả SEO và PPC.

53 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Xem nhanh