1. Home
  2. Tin tức
  3. Bạn có thể chọn không cho Google sử dụng trang web của bạn để đào tạo AI
VnTips 7 tháng trước

Bạn có thể chọn không cho Google sử dụng trang web của bạn để đào tạo AI

Công ty Alphabet tạo ra một công cụ mới dành cho các nhà xuất bản website để thông báo cho trình thu thập dữ liệu web của Google tránh sử dụng nội dung của họ để đào tạo AI.

Các công ty công nghệ ngày nay có thể đã lấy nội dung web của bạn để đào tạo chatbot của họ. Nhưng ngay cả như vậy, Google vẫn có một công cụ mới giúp các nhà xuất bản chọn không tham gia chương trình đào tạo AI của chính công ty.

Google cho biết : “Hôm nay chúng tôi công bố Google-Extends, một biện pháp kiểm soát mới mà các nhà xuất bản web có thể sử dụng để quản lý xem trang web của họ có giúp cải thiện API tạo ra AI của Bard và Vertex hay không”.

Kiểm soát này hoạt động như một mã thông báo có thể được đặt trong tệp robot.txt của trang web, cho trình thu thập dữ liệu web biết thông tin nào cần bỏ qua trên một miền. Nhà xuất bản trang web đã có thể thêm mã thông báo để chặn trình thu thập dữ liệu web của OpenAI lấy nội dung của họ. Nhưng vấn đề phức tạp hơn với Google vì công ty này đang điều hành công cụ tìm kiếm số một thế giới.

Lợi ích của biện pháp kiểm soát mới của Google là các nhà xuất bản trang web có thể tiếp tục được lập chỉ mục thông qua trình thu thập dữ liệu web của Google để thứ hạng tìm kiếm của họ không tăng nhưng họ sẽ không phải lo lắng về việc nội dung của họ được sử dụng để đào tạo AI (về lý thuyết) .

Tuy nhiên, việc từ chối có thể làm giảm nỗ lực đào tạo AI của Google. Nhưng công ty có thể đã buộc phải triển khai nó trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại và vụ kiện về việc các công ty công nghệ đào tạo hệ thống AI của họ dựa trên nội dung do người dùng tạo mà không được phép. Vào tháng 7, Google bắt đầu tổ chức một “cuộc thảo luận công khai” với các nhà xuất bản trang web về việc phát triển các tiêu chuẩn mới xung quanh việc sử dụng dữ liệu công khai cho mục đhttps://blog.google/technology/ai/ai-web-publisher-controls-sign-up/ích đào tạo AI.

Không khó để tưởng tượng nhiều nhà xuất bản trang web thiết lập quyền kiểm soát mới của Google để tránh việc tự do giao nội dung của họ cho gã khổng lồ tìm kiếm. Tuy nhiên, Google hy vọng rằng sự phát triển của AI sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái web. Phó chủ tịch Trust Danielle Romain viết trong một bài đăng trên blog: “Bằng cách sử dụng Google-Extends để kiểm soát quyền truy cập vào nội dung trên một trang web, quản trị viên trang web có thể chọn xem có giúp các mô hình AI này trở nên chính xác và có khả năng hơn theo thời gian hay không”.

Google cho biết thêm rằng họ cũng đang khám phá “các phương pháp bổ sung để AI có thể lựa chọn và kiểm soát dành cho các nhà xuất bản web” nhằm giải quyết phạm vi tiếp cận ngày càng tăng của các ứng dụng AI.

88 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Xem nhanh