1. Home
  2. WordPress
  3. Cách upload file SVG trong WordPress (4 giải pháp đơn giản)
VnTips 10 tháng trước

Cách upload file SVG trong WordPress (4 giải pháp đơn giản)

Bạn có muốn thêm tệp SVG vào trang web WordPress của mình không? Theo mặc định, WordPress cho phép bạn tải lên hầu hết các định dạng tệp hình ảnh, âm thanh và video phổ biến. Tuy nhiên, SVG không nằm trong số đó. Đó là vì định dạng hình ảnh có những lo ngại tiềm ẩn về bảo mật nhưng vẫn có những cách an toàn để sử dụng chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thêm SVG vào WordPress một cách dễ dàng và an toàn.

SVG là gì?

SVG (được viết tắt của Scalable Vector Graphics) là định dạng tệp đồ họa vector 2 chiều bằng ngôn ngữ đánh dấu XML. Lợi ích chính của SVG là nó cho phép bạn phóng to hình ảnh mà không làm giảm chất lượng của ảnh.

SVG hoạt động như thế nào?

Đồ họa vectơ có thể mở rộng (SVG) là công nghệ hiển thị các bản vẽ 2D bằng XML. Chúng khác với các định dạng hình ảnh thường được sử dụng như PNG, GIF hoặc JPG.

Nếu bạn lấy tệp hình ảnh PNG hoặc JPG và phóng to, bạn sẽ nhận thấy hình ảnh sẽ bắt đầu mờ dần.

Đồ họa vector không sử dụng pixel.

Thay vào đó, họ sử dụng bản đồ hai chiều để xác định đồ họa bạn đang xem dưới dạng tọa độ. Khi bạn phóng to, hình ảnh không tạo pixel vì đơn giản là không thể.

Điều này cho phép bạn phóng to đồ họa vector mà không làm giảm chất lượng . Quan trọng nhất, hình ảnh SVG có thể có kích thước tệp nhỏ hơn nhiều so với tệp PNG hoặc JPG.

Đồ họa vector thường được sử dụng cho các biểu tượng, phông chữ biểu tượng , logo trang web và hình ảnh thương hiệu. Bạn có thể muốn thêm tệp SVG vào WordPress cho logo, biểu tượng hoặc đồ họa khác của công ty bạn.

Tuy nhiên, nghe có vẻ thú vị nhưng các tệp SVG có thể hơi không an toàn. Đó là lý do tại sao WordPress không hỗ trợ tải lên tệp SVG theo mặc định.

Nếu bạn tải lên hình ảnh SVG trong WordPress, bạn sẽ thấy thông báo lỗi sau:

Sorry, this file type is not permitted for security reasons (Xin lỗi, tệp này không được tải lên vì lý do bảo mật)

Các vấn đề bảo mật liên quan đến SVG trong WordPress

Các tệp SVG chứa mã bằng ngôn ngữ đánh dấu XML tương tự như HTML. Trình duyệt hoặc phần mềm chỉnh sửa SVG của bạn phân tích ngôn ngữ đánh dấu XML để hiển thị kết quả đầu ra trên màn hình.

Tuy nhiên, điều này sẽ mở ra cơ hội cho trang web của bạn có các lỗ hổng XML có thể xảy ra. Nó có thể được sử dụng để truy cập trái phép vào dữ liệu người dùng, bị  tấn công theo brute force hoặc cross-site scripting.

Các phương pháp chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ cố gắng dọn dẹp các file SVG để cải thiện tính bảo mật của chúng. Tuy nhiên, các plugin này không thể ngăn chặn hoàn toàn việc tải lên hoặc tiêm mã độc.

Giải pháp tốt nhất là chỉ sử dụng các tập tin SVG được tạo bởi các nguồn đáng tin cậy và hạn chế tải lên file SVG chỉ cho những người dùng đáng tin cậy.

Để tìm hiểu thêm về bảo mật, hãy xem hướng dẫn bảo mật WordPress hoàn chỉnh của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

Như đã nói, chúng ta hãy xem cách sử dụng file SVG trong WordPress một cách dễ dàng và an toàn bằng một trong 3 phương pháp.

  • Phương pháp 1. Cho phép tệp SVG trong WordPress bằng WPCode (Được khuyến nghị)
  • Phương pháp 2. Tải tệp SVG lên trong WordPress bằng hỗ trợ SVG
  • Phương pháp 3. Tải tệp SVG lên WordPress bằng SVG an toàn

Các phương pháp để upload file SVG trong WordPress

Phương pháp 1: Sử dụng một đoạn code nhỏ cho phép thêm file SVG

Đây là cách tôi hay dùng nhất và không cần sử dụng plugin. Thêm đoạn code bên dưới vào file functions.php của theme đang sử dụng.

function cc_mime_types($mimes) {
$mimes['svg'] = 'image/svg+xml';
return $mimes;
}
add_filter('upload_mimes', 'cc_mime_types');

Sau khi sử dụng xong thì nên xóa đoạn code này để tăng bảo mật cho website.

Phương pháp 2: Cho phép file SVG trong WordPress bằng WPCode (Được khuyến nghị)

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để cho phép tải file SVG lên WordPress một cách an toàn là sử dụng WPCode, plugin code snippets mạnh mẽ nhất hiện có.

WPCode đi kèm với một thư viện lớn các đoạn mã được cấu hình sẵn có thể thay thế nhiều plugin sử dụng một lần trên trang web của bạn, từ việc vô hiệu hóa các trang đính kèm , sử dụng Trình chỉnh sửa bài đăng cổ điển hoặc cho phép tải lên tệp SVG.

Trước tiên, bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt plugin WPCode miễn phí. Sau khi kích hoạt, bạn nên điều hướng đến Code Snippets » Add Snippet in your WordPress trong bảng quản trị WordPress của bạn. Chỉ cần tìm kiếm ‘svg’ và di chuột qua ‘Cho phép tải lên tệp SVG’.

Sau đó, bạn có thể nhấp vào ‘Use snippet

Tiếp theo, bạn sẽ được đưa đến trang ‘Chỉnh sửa đoạn mã’ nơi WPCode đã định cấu hình tất cả cài đặt mà mã cần chạy.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào nút chuyển sang ‘Active’ và sau đó nhấn nút ‘Update’.

Giờ đây, bạn sẽ có thể tải lên các tệp SVG mà không bị WordPress đưa ra thông báo lỗi hoặc cảnh báo.

Sau đó, bạn có thể coi nó như bất kỳ hình ảnh nào khác trên trang web WordPress của mình.

Theo mặc định, đoạn mã WPCode chỉ cho phép người dùng có vai trò Quản trị viên thêm SVG vào WordPress.

Bạn cũng có thể cấp quyền cho tất cả các vai trò người dùng khác bằng cách xóa Dòng 14-16 của đoạn mã mà bạn thấy trong hình ảnh bên dưới.

Bạn cũng có thể note lại code bằng cách thêm hai dấu gạch chéo ‘//’ vào đầu mỗi dòng đó, biến chúng thành màu nâu nhạt. WPCode sẽ không thực thi bất kỳ phần nào của đoạn mã mà nó coi là nhận xét thay vì code.

Bạn có thể xem ví dụ về điều này ở Dòng 11-13 trong hình bên dưới.

Dù bằng cách nào, khi mã bị xóa, tất cả người dùng sẽ có thể tải tệp SVG lên trang web WordPress của bạn . Chỉ cần nhớ nhấp vào ‘Update‘ để lưu mọi thay đổi bạn thực hiện.

Phương pháp 3: Tải File SVG lên trong WordPress bằng plugin SVG Support

Phương pháp này sử dụng plugin SVG Support và cho phép bạn hiển thị SVG nội tuyến trong các bài đăng và trang WordPress, cũng như kiểm soát ai có quyền tải chúng lên.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin SVG Support. Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang Cài đặt »SVG Support để định cấu hình cài đặt plugin.

Trên trang cài đặt, bạn cần chọn hộp bên cạnh ‘Restrict to Administrators?’ lựa chọn. Điều này sẽ chỉ cho phép quản trị viên trang web upload các file SVG trong WordPress.

Tùy chọn tiếp theo là bật chế độ nâng cao. Bạn chỉ cần chọn tùy chọn này nếu muốn sử dụng các tính năng nâng cao như hoạt ảnh CSS và hiển thị SVG nội tuyến.

Đừng quên nhấp vào nút ‘Save Changes’ để lưu cài đặt của bạn.

Bây giờ bạn có thể tạo một bài viết mới hoặc chỉnh sửa một bài viết hiện có. Trong trình chỉnh sửa bài đăng, bạn sẽ tải lên tệp SVG của mình giống như bạn tải lên bất kỳ tệp hình ảnh nào khác. Chỉ cần thêm khối hình ảnh vào trình chỉnh sửa rồi tải tệp SVG lên.

Bây giờ bạn sẽ có thể tải lên và nhúng các tệp SVG trong WordPress.

Phương pháp 4: Tải tệp SVG lên WordPress bằng plugin Safe SVG

Phương pháp này cũng sử dụng một plugin và cho phép bạn thực hiện dọn dẹp các tệp SVG được tải lên WordPress.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Safe SVG. Plugin hoạt động tốt và không có cài đặt nào để bạn định cấu hình. Bạn chỉ cần tiếp tục và bắt đầu tải lên các tệp SVG.

Nhược điểm là plugin này cho phép tải lên SVG bởi tất cả người dùng có thể viết bài trên trang WordPress của bạn. Để kiểm soát ai có thể upload file SVG, bạn sẽ cần mua phiên bản cao cấp của plugin này.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thêm file SVG trong WordPress một cách an toàn. Nếu bạn thích bài viết này, bạn có thể chia sẻ bài viết này cho bạn bè của bạn. Hoặc có thể để lại bình luận góp ý giúp chúng tôi có thể cải thiện nội dung.

55 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Xem nhanh