1. Home
  2. Web & Internet
  3. Cách Hacker hack Tài khoản Facebook & Làm thế nào để ngăn chặn?
VnTips 11 tháng trước

Cách Hacker hack Tài khoản Facebook & Làm thế nào để ngăn chặn?

Facebook chắc chắn là trang web mạng xã hội phổ biến nhất với hơn 1 tỷ người dùng đang hoạt động. Do tính phổ biến của nó, nhiều hacker (hay tôi nên nói là cracker?) tích cực tham gia vào việc hack tài khoản Facebook của những người dùng cả tin. Bài viết này phác thảo nhiều chiến lược mà những tin tặc như vậy sử dụng để giành quyền truy cập vào tài khoản Facebook của hàng trăm người dùng mỗi ngày và cách bạn có thể ngăn chúng tấn công tài khoản của mình.

Lưu ý: Bố cục Facebook có thể thay đổi mà không cần thông báo trước. Do đó, các bước được mô tả trong bài viết này có thể thay đổi nhưng bản chất của bài viết sẽ không thay đổi.

Hack địa chỉ email

Tôi luôn cảm thấy bối rối trước sự khoan hồng của mọi người trong vấn đề này. Hầu hết mọi người để địa chỉ email hiển thị trên hồ sơ Facebook của họ . Sau đó, tất cả những gì một hacker cần làm là biết tên của bạn và anh ta sẽ được hiển thị địa chỉ email đăng nhập của bạn một cách thuận tiện tại hồ sơ của bạn. Một số người cũng chia sẻ id email đăng nhập của họ ở khắp mọi nơi. Sau đó, tin tặc có thể hack tài khoản Facebook của bạn (và mọi thứ khác được liên kết với id email đó) dễ dàng như thế nào nếu anh ta ‘đoán’ mật khẩu của bạn (nếu bạn sử dụng mật khẩu yếu) hoặc trả lời câu hỏi bảo mật của bạn! Dưới đây là một số thủ thuật bạn có thể sử dụng để bảo vệ mình khỏi lỗ hổng này.

Làm cách nào để bảo vệ Địa chỉ Email của bạn?
Chỉ cần làm theo các bước sau:

  1. Ẩn Địa chỉ Email của bạn với mọi người bằng cách vào Chỉnh sửa Hồ sơ >Thông tin Liên hệ và Cơ bản > Nhấp vào biểu tượng bánh răng bên cạnh địa chỉ email của bạn > chọn ‘Chỉ mình tôi’ nếu bạn chưa làm như vậy.
  2. Thay đổi địa chỉ email chính của bạn thành địa chỉ chỉ bạn biết bằng cách đi tới Cài đặt>Email> và thay đổi email chính của bạn thành địa chỉ mới (chỉ bạn biết) và xóa địa chỉ email trước đó của bạn.
  3. Để tăng cường bảo mật, khi ở Cài đặt tài khoản, hãy bật Cảnh báo đăng nhập để nhận thông báo và email khi máy tính hoặc thiết bị di động mới đăng nhập vào tài khoản của bạn.
  4. Bật Xác thực hai yếu tố để nhận mã trên điện thoại di động của bạn để đăng nhập bất cứ khi nào tài khoản Facebook của bạn được truy cập từ một thiết bị không xác định. Xác thực hai yếu tố sẽ yêu cầu bạn thêm số điện thoại di động vào tài khoản Facebook của mình.
  5. Bật xác thực hai yếu tố để truy cập địa chỉ email của bạn trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ email để đảm bảo rằng hacker không thể khai thác chúng để xâm nhập vào tài khoản Facebook của bạn.

Lừa đảo

Lừa đảo là một trong những cách dễ nhất để lừa người dùng cung cấp thông tin đăng nhập của họ. Tất cả những gì hacker làm là thiết lập một trang web có thiết kế tương tự như trang chủ của Facebook, đính kèm một tập lệnh phía máy chủ để theo dõi tên người dùng và mật khẩu đã nhập và lưu trữ nó trong nhật ký. Gửi cho mọi người email nói rằng ai đó đã gắn thẻ ảnh của họ trên Facebook ở cùng định dạng với Facebook và cung cấp liên kết bên dưới tới trang web lừa đảo càng làm giảm khả năng bị phát hiện là giả mạo. Đôi khi, các ứng dụng spam trên Facebook, chẳng hạn như những ứng dụng hứa hẹn cho biết ai đã xem hồ sơ Facebook của bạn, sẽ tự động đăng liên kết đến các trang web lừa đảo. Một xu hướng mới giữa những kẻ lừa đảo đang tạo ra các tiện ích trông giống như Facebook để đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng.

Làm thế nào để ngăn chặn bản thân khỏi bị lừa đảo?
Bằng mọi giá, tránh nhấp vào các liên kết đáng ngờ. Ngoài ra, hãy luôn kiểm tra URL trên thanh địa chỉ trước khi đăng nhập. Tránh đăng nhập qua nhiều “tiện ích Facebook” do các trang web và blog cung cấp. Thay vào đó, hãy sử dụng trang chủ của Facebook để đăng nhập. Luôn cố gắng sử dụng Tìm kiếm an toàn trên các công cụ tìm kiếm khi tìm kiếm. Nếu bạn bị lừa đảo, hãy báo cáo trang web đó để những người khác có thể nhận được cảnh báo trước khi truy cập trang web đó.

Keylogging thông qua Keylogger

Keylogger là một loại virus máy tính theo dõi các lần gõ phím. Keylogger có thể được kẻ bẻ khóa cài đặt từ xa trên hệ thống máy tính để ghi lại tất cả hoạt động đang diễn ra trên máy tính của nạn nhân. Keylogging trở nên dễ dàng hơn nếu tin tặc có quyền truy cập vật lý vào máy tính của nạn nhân.

Làm thế nào để ngăn chặn keylogger?
Cài đặt một phần mềm chống virus tốt và cập nhật nó thường xuyên. Không nhấp vào các liên kết đáng ngờ và tránh tải xuống phần mềm bất hợp pháp. Ngoài ra, tránh cài đặt các thanh công cụ miễn phí và các phần mềm spam khác. Luôn quét ổ đĩa flash và bút của người thứ ba trước khi sử dụng chúng trên máy tính của bạn.

Social Engineering

Social engineering liên quan đến việc sử dụng bất kỳ thủ thuật nào để đánh lừa người dùng khiến họ dễ bị lợi dụng. Điều này có thể liên quan đến bất kỳ điều gì từ việc gửi email giả mạo, giả vờ là từ Facebook, yêu cầu bạn thay đổi mật khẩu thành acbd1234 cho đến việc tin tặc lấy câu trả lời cho câu hỏi bảo mật của bạn một cách ác ý trong một cuộc trò chuyện hoặc thảo luận thân thiện.

Làm thế nào để ngăn bản thân khỏi Social engineering?
Lưu ý trong các cuộc trò chuyện và thảo luận. Sử dụng câu hỏi bảo mật khó, tốt nhất là câu trả lời mà bạn sẽ không bao giờ tiết lộ cho bất kỳ ai. Hơn nữa, Facebook hoặc bất kỳ công ty nào khác về vấn đề đó sẽ không bao giờ yêu cầu bạn thay đổi mật khẩu thành acbd1234 hoặc làm điều gì đó ngớ ngẩn như yêu cầu bạn gửi chi tiết đăng nhập để chứng minh rằng bạn là người dùng đang hoạt động. Luôn suy nghĩ trước khi hành động và cuộc sống điện tử của bạn trên Facebook sẽ an toàn trước những tin tặc đang tìm cách hack tài khoản Facebook.

57 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Xem nhanh