1. Home
 2. Tiện ích & Công cụ
 3. 7 ứng dụng tối ưu hóa RAM tốt nhất cho Windows 10
VnTips 8 tháng trước

7 ứng dụng tối ưu hóa RAM tốt nhất cho Windows 10

Những phần mềm dọn dẹp RAM này là đặt cược tốt nhất của bạn trên thiết bị Windows

 • Trình dọn dẹp và tối ưu hóa RAM là các công cụ phần mềm nhằm giải phóng RAM PC của bạn.
 • Bên cạnh đó, các công cụ tăng cường RAM này giúp ưu tiên sử dụng bộ nhớ tốt hơn, vì vậy PC của bạn sẽ nhanh hơn.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, thì bạn đang tự hỏi tại sao máy tính của bạn dần trở nên chậm hơn  và bạn đang tìm kiếm một trình tối ưu hóa RAM cho Windows 10 để khắc phục điều đó.

Máy tính có xu hướng tích tụ dữ liệu trên ổ cứng và RAM của bạn, điều này có thể khiến PC của bạn chạy chậm hơn.

Nếu bạn đang ở trong tình huống này, thì bạn có thể muốn thử một trong các trình tối ưu hóa RAM cho Windows 10 trong danh sách bên dưới.

Điều quan trọng cần lưu ý là các ứng dụng quản lý RAM này sẽ không bổ sung thêm bộ nhớ vào RAM của bạn một cách kỳ diệu hoặc làm cho nó mạnh hơn.

Thay vào đó, tối ưu hóa RAM của bạn có thể được xem như một loại công việc dọn dẹp và bảo trì để giải phóng và tối ưu hóa việc sử dụng nó.

Các chương trình này sẽ giúp cải thiện máy tính của bạn bằng cách xóa các tác vụ không cần thiết khỏi bộ nhớ, trong số những thứ khác.

Sự thật là, các chương trình này không cần thiết vì Windows 10 có các chức năng và công cụ tích hợp được thiết kế cho loại điều này.

Dọn dẹp và tối ưu RAM của bạn có tốt không?

Câu trả lời là CÓ. Làm sạch RAM của bạn, theo cách thủ công hoặc sử dụng ứng dụng của bên thứ ba, sẽ tác động tích cực đến hiệu suất PC của bạn.

Ứng dụng dọn dẹp và tối ưu hóa RAM tốt nhất cho PC chạy Windows 10 của bạn là gì?

1. Fortect – Công cụ tối ưu hóa PC tốt nhất

Fortect là một công cụ tối ưu hóa PC với các tính năng đầy hứa hẹn để giúp bạn tăng hiệu suất thiết bị và sử dụng RAM.

Bạn có thể quét hệ thống PC của mình, mất không quá năm phút, để thiết lập thành phần nào có thể được cải thiện bằng cách cung cấp cho bạn báo cáo chẩn đoán.

Phần mềm tìm kiếm các tệp hệ điều hành bị hỏng hoặc bị thiếu, bao gồm DLL và khóa đăng ký và tiếp xúc với quyền riêng tư, điều này sẽ giúp bạn biết về các vấn đề ổn định tổng thể.

Sau quá trình quét, với ứng dụng Fortect, bạn có thể tự động sửa chữa các tệp bị hỏng và thay thế các tệp bị thiếu, tăng thêm hệ điều hành của bạn.

Bên cạnh các tùy chọn này, nó có thể giúp bạn trong trường hợp màn hình xanh chết chóc đáng sợ bằng cách quét và xác định phần cứng bị trục trặc cần được thay thế.

Fortect cũng kiểm tra máy tính của bạn để tìm rác quá mức có thể khiến nó bị đóng băng và giúp trong quá trình khôi phục hệ điều hành nếu các tệp quan trọng bị thiếu.

Theo như phạm vi giá, công cụ này cung cấp ba gói sửa chữa PC rất thuận tiện vì nó có nhiều tính năng nâng cao khác nhau giúp tăng tốc PC của bạn.

Các tính năng chính khác của Fortect mà bạn có thể muốn biết:

 • Tối ưu hóa Windows Registry
 • Dọn dẹp trình duyệt
 • Phát hiện phần cứng bị lỗi hoặc không tương thích

2. Iolo System Mechanic

Iolo System Mechanic cho phép bạn dễ dàng chặn và tắt mọi chương trình không mong muốn, xóa nhật ký, dọn dẹp dữ liệu không mong muốn làm tắc nghẽn RAM của bạn và thậm chí giúp xóa bộ nhớ cache và lịch sử internet của bạn.

Công cụ Iolo là một phần mềm tối ưu hóa RAM phổ biến được các nhà phê bình và khách hàng khen ngợi. Sau khi thực hiện một số thử nghiệm trên ứng dụng này, chúng tôi đã kết luận rằng nó thực sự có hiệu quả trong việc tăng hiệu suất của máy tính.

Hơn nữa, ứng dụng cũng được thiết kế để tăng đáng kể tốc độ Internet.

Chúng tự động tối ưu hóa cài đặt cho người dùng để làm cho các trang web tải nhanh hơn, các mục tải xuống nhanh hơn và cải thiện trò chơi trực tuyến.

Một tính năng độc đáo khác của Iolo là nó được cho là có thể tự động sửa nhiều lỗi và các vấn đề liên quan đến phần mềm được tìm thấy trên máy tính của bạn.

Ứng dụng được cập nhật liên tục để PC của bạn vẫn ổn định và không gặp sự cố.

Bảo vệ quyền riêng tư và các chức năng bảo mật khác cũng có sẵn trong Iolo System Mechanic. Về cơ bản, nó cung cấp cho bạn toàn bộ gói để bảo trì máy tính.

Nhược điểm thực sự duy nhất của Iolo System Mechanic là không có phiên bản miễn phí. Tuy nhiên, một số phiên bản cho phép người dùng cài đặt chương trình trên nhiều máy tính, làm cho nó lý tưởng cho nơi làm việc.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một trình tối ưu hóa RAM với nhiều tính năng bảo trì khác, bạn sẽ muốn dùng thử.

Các tính năng chính khác của Iolo System Mechanic bao gồm:

 • Tính năng chống phân mảnh
 • Tinh chỉnh CPU
 • Loại bỏ bloatware
 • Tăng hiệu suất chơi game, phát trực tuyến và tải xuống
Iolo System Mechanic là một trong 7 sản phẩm phần mềm nằm trong gói bảo mật, quyền riêng tư và tối ưu hóa toàn diện Phoenix 360.

3. Wise Memory Optimizer – Rất dễ sử dụng

Wise Memory Optimizer là một chương trình di động nhẹ, giải phóng nhanh chóng và hiệu quả mọi bộ nhớ vật lý đang được hệ thống của PC hoặc các ứng dụng không cần thiết chiếm dụng.

Ứng dụng này là hoàn hảo cho những người muốn một cái gì đó dễ sử dụng. Giao diện rất thân thiện với người dùng, vì vậy bạn có thể dễ dàng điều hướng nó.

Ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn biểu đồ hình tròn về dung lượng RAM bạn đã giải phóng sau khi nhấn tùy chọn tối ưu hóa RAM.

Wise Memory Optimizer có phiên bản di động, có nghĩa là bạn có thể sử dụng chương trình mà không cần cài đặt nó. Điều này làm cho nó cũng rất thuận tiện để xóa.

Người dùng có thể để trình tối ưu hóa RAM này giải phóng bất kỳ bộ nhớ nào trên PC của bạn bất cứ khi nào bộ nhớ xuống dưới một điểm nhất định.

Tất nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu quá trình tối ưu hóa theo cách thủ công, thì tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào một nút trong ứng dụng.

Các tính năng chínhkhác của Wise Memory optimizer bao gồm:

 • Chống phân mảnh bộ nhớ
 • Dễ sử dụng
 • Giao diện người dùng đơn giản
 • Tương thích với tất cả các phiên bản Windows

4. Razer Cortex – Lý tưởng để tối ưu hóa trò chơi

Razer là một công ty được xếp hạng hàng đầu chủ yếu bán hàng hóa liên quan đến chơi game.

Với ý nghĩ đó, Razer Cortex được thiết kế đặc biệt để giúp game thủ tăng hiệu suất máy tính của họ.

Tuy nhiên, khá nhiều người dùng Windows 10/11 đều có thể sử dụng chương trình này để giúp máy tính của họ chạy trơn tru hơn.

Chà, chương trình tăng cường này giúp chống phân mảnh hệ thống máy tính của bạn, ngăn chặn các quy trình hệ thống không mong muốn và dọn dẹp bộ nhớ RAM của bạn.

Ứng dụng quản lý RAM này không chỉ có sẵn trên Windows 10 và 11 mà còn trên Windows 7 và 8.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nhiều chức năng của các chương trình này có thể được thực hiện thủ công.

Ví dụ: đóng các dịch vụ và ứng dụng không cần thiết có thể được thực thi mà không cần Razer Cortex.

Tuy nhiên, với chương trình này, bạn chỉ phải nhấp vào một nút trên máy tính của mình sẽ được tăng cường.

Sẽ không có nhiều thay đổi về hiệu suất. Tuy nhiên, các ứng dụng của bạn rất có thể sẽ mở nhanh hơn và mượt mà hơn vì RAM của bạn không bận tâm đến dữ liệu khác.

Các tính năng chính khác của Razer Cortex bao gồm:

 • Ứng dụng di động chuyên dụng
 • Tăng FPS trong trò chơi
 • Cải thiện thời gian tải game

5. Tweaking Windows Repair – Ứng dụng sửa lỗi Windows

Tweaking.com là ví dụ hoàn hảo về lý do tại sao bạn không bao giờ nên đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó hoặc trong trường hợp này là phần mềm bằng giao diện người dùng của nó.

Mặc dù giao diện hơi cũ, nhưng bản thân chương trình cực kỳ hiệu quả và đáng tin cậy, hoàn toàn có khả năng xử lý các vấn đề phổ biến nhất mà người dùng Windows có thể gặp phải.

Xem xét rằng công cụ này được sử dụng để tăng tốc PC của bạn, có nó trong một gói nhẹ như vậy không gì khác hơn là một lợi thế bổ sung vì công cụ này nên chọn hiệu quả bỏ qua mọi lúc.

Nó là một trình tối ưu hóa RAM hiệu quả cho Windows, mặc dù nó không làm rõ điều này ngay từ đầu.

Các tính năng chính của phần mềm bao gồm:

 • Sửa lỗi Registry
 • Xóa các vấn đề về quyền đối với tệp
 • Sửa chữa lỗi Windows Update
 • Khắc phục sự cố Tường lửa Windows…

6. CCleaner – Phần mềm làm sạch bộ nhớ và các tập tin rác

Đối với những người bạn muốn có một tiện ích đầy đủ tính năng có thể dọn dẹp các tệp rác, xóa các bản sao, xóa các tệp tạm thời và các dữ liệu không cần thiết khác sử dụng hết tài nguyên bao gồm RAM, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng CCleaner.

CCleaner có thể giúp bạn với các vấn đề hiệu suất PC khác nhau. Nó có một tùy chọn đánh giá tổng thể dưới tên PC Health Check.

Đây là một máy quét có thể phát hiện các vấn đề có ảnh hưởng đến hiệu suất PC và mức sử dụng RAM của bạn.

Chúng bao gồm các vấn đề về quyền riêng tư như trình theo dõi, tệp rác, ứng dụng khởi động chạy không vì lý do cụ thể và các vấn đề bảo mật.

Người dùng CCleaner có thể cho phép ứng dụng tự động khắc phục tất cả các sự cố được tìm thấy hoặc chọn chính xác những tệp họ muốn xóa.

Công cụ này cũng bao gồm tùy chọn Custom Clean để chọn các ứng dụng và loại tệp cụ thể mà bạn muốn làm sạch.

Ví dụ: bạn có thể chọn trình duyệt của mình và chỉ làm sạch Bộ nhớ cache và Cookie Internet, giữ nguyên lịch sử Internet và các dữ liệu đã lưu khác.

CCleaner có phiên bản miễn phí bao gồm các công cụ cần thiết để loại bỏ hiệu quả dữ liệu không cần thiết và cải thiện việc sử dụng RAM.

Phiên bản trả phí cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn để tối ưu hóa chuyên sâu hơn.

Các tính năng chính khác của CCleaner bao gồm:

 • Trình cập nhật trình điều khiển
 • Trình dọn dẹp sổ đăng ký
 • Trình cập nhật ứng dụng
 • Hỗ trợ xóa dữ liệu

7. Avira System Speedup – Ứng dụng tối ưu hóa nhanh chóng

Avira System Speedup thực hiện điều đó miễn phí nếu bạn cần tối ưu hóa RAM nhanh chóng.

Chà, ứng dụng miễn phí chỉ thực hiện tối ưu hóa nhanh chóng bao gồm dọn dẹp RAM, nhưng để hoạt động kỹ lưỡng hơn, bạn sẽ cần chọn tham gia phiên bản Pro.

Công cụ này giúp loại bỏ tất cả sự lộn xộn mà PC của bạn không còn cần trong quy trình, bao gồm bộ nhớ cache hệ thống, tệp tạm thời, rác Internet và hơn thế nữa.

Trình tối ưu hóa RAM này cũng xử lý các mục đăng ký không hợp lệ còn lại từ phần mềm đã gỡ cài đặt, vì vậy nó chắc chắn sẽ làm cho hệ điều hành của bạn nhẹ hơn.

Hãy xem một số tính năng chính của nó:

 • Tối ưu hóa nhanh chóng với phiên bản miễn phí
 • Dọn dẹp registry
 • Xóa tất cả dấu vết trực tuyến và dữ liệu tạm thời khỏi mọi trình duyệt
 • Xóa bộ nhớ cache hệ thống, tệp tạm thời, rác Internet, bản sao, v.v.
 • Hoạt động nhanh chóng và hiệu quả

Có trình tối ưu hóa RAM miễn phí đáng tin cậy cho Windows 10 không

Câu trả lời đơn giản là có! Có những trình tối ưu hóa RAM miễn phí đáng tin cậy cho Windows 10. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được các giải pháp hoàn chỉnh tốt nhất dưới dạng phần mềm trả phí.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng đi kèm với thời gian dùng thử trước khi thanh toán hoặc phiên bản miễn phí và giới hạn. Nhưng trong số các công cụ được thảo luận trong bài viết này, bạn sẽ có một phổ rộng để chọn từ đó phù hợp với dự luật này.

Một số tùy chọn miễn phí là trình tối ưu hóa RAM, giải pháp di động Windows 10 và các tùy chọn khác là giải pháp RAM Booster Windows 10.

Làm cách nào để dọn dẹp RAM theo cách thủ công trên Windows 10?

Bạn có thể tự dọn dẹp việc sử dụng RAM của mình bằng các công cụ tích hợp sẵn của Windows 10, nhưng đó là một quá trình tẻ nhạt và mất rất nhiều thời gian. Giải pháp đơn giản nhất là sử dụng công cụ của bên thứ ba.

Fortect và CCleaner hoạt động tuyệt vời và có nhiều tùy chọn, nhưng bạn có thể xem danh sách nghiên cứu của chúng tôi ở trên và chọn một trong những phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

1. Dọn dẹp RAM của bạn bằng Command Prompt

 1. Bấm nút Start , nhập cmd và chọn Run as administator từ kết quả.
 2. Bây giờ hãy nhập lệnh sau:
  ipconfig /FlushDNS
 3. Hoàn thành! Đóng cửa sổ CMD lại!

2. Dọn dẹp RAM của bạn bằng Task Manager

 1. Nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Task Manager từ danh sách (Có thể ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để mở nhanh Task Manager)
 2. Chuyển đến tab Startup
 3. Khi bạn đã ở đó, hãy xác định chương trình bạn không thực sự cần thiết phải khởi động cùng hệ thống để giảm bớt dung lượng RAM.
 4. Chọn từng cái một và nhấn Disable.

Nâng cấp máy tính của bạn bằng cách thêm RAM, tất nhiên, là cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất PC của bạn.

Tuy nhiên, máy tính của bạn đôi khi cần một công cụ tối ưu hóa RAM để giúp nó chạy tốt hơn.

Các ứng dụng được đề cập ở trên không nhất thiết phải được liệt kê theo thứ tự từ trên xuống kém. Thay vào đó, mỗi chương trình này cung cấp những ưu điểm và nhược điểm khác nhau để bạn có nhiều lựa chọn hơn.

45 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Xem nhanh