1. Home
  2. iOS
  3. Cách tự động hóa cuộc sống của bạn với ứng dụng Shortcuts của Apple
VnTips 7 tháng trước

Cách tự động hóa cuộc sống của bạn với ứng dụng Shortcuts của Apple

Ứng dụng Shortcuts của Apple có thể được sử dụng để chạy nhanh chóng và dễ dàng nhiều tác vụ trên iPhone, iPad, Mac hoặc Apple Watch của bạn.

Bạn có thể dành nhiều thời gian trên iPhone, iPad hoặc Mac để chạy hết tác vụ này đến tác vụ khác trên nhiều ứng dụng. Hãy nghĩ xem bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu thời gian nếu tự động hóa những nhiệm vụ đó hoặc kết hợp chúng thành một hành động duy nhất. Bạn có thể làm tất cả những điều đó và hơn thế nữa với ứng dụng Shortcuts của Apple.

Cung cấp một loạt các hành động được xác định trước, ứng dụng Shortcuts cung cấp quyền truy cập vào một số lượng lớn các phím tắt hiện có cũng như khả năng tạo và chạy phím tắt của riêng bạn. Các phím tắt hoạt động với iOS 12 trở lên nhưng bạn cần chạy ít nhất iOS 13 hoặc iPadOS 13.1 để khai thác tất cả chức năng của ứng dụng.

Bạn sẽ cần macOS Monterey 12.0 trở lên để chạy phím tắt trên máy Mac. Trong khi đó, Apple Watch có watchOS 7 trở lên có thể chạy phím tắt ngay khi đeo. Đây là cách chạy các phím tắt và tạo phím tắt của riêng bạn.

Cách chạy phím tắt

Một cách để kích hoạt phím tắt là mở ứng dụng Shortcuts trên thiết bị của bạn và nhấn vào phím tắt trên màn hình chính. Bạn cũng có thể yêu cầu Siri chạy nó cho bạn bằng cách nói “Hey Siri, [tên của phím tắt]”. Đối với những người mới bắt đầu, Apple có một số ví dụ trong phần Phím tắt dành cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn chạm vào Nghỉ ngơi, nó sẽ bật Không làm phiền và đặt báo thức trong một số phút nhất định. Chọn lối tắt Nhắn tin cho Hình ảnh Cuối cùng để nhắn tin cho ai đó về ảnh hoặc ảnh chụp màn hình cuối cùng bạn chụp trên thiết bị của mình. Chọn phím tắt Shazam để xác định bài hát bạn đang phát.

Bạn cũng có thể nhận thêm thông tin về phím tắt nếu bạn nhấn Phím tắt là gì? Sau đó, bạn có thể xem danh sách các tác vụ mà phím tắt có thể thực hiện.

Khi bạn cài đặt và sử dụng một số ứng dụng nhất định, các phím tắt sẽ tự động được tạo cho chúng. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy các phím tắt cho Sách, Bản ghi nhớ giọng nói và các ứng dụng khác. Chỉ cần chọn một phím tắt để chạy nó hoặc nhấn vào biểu tượng vòng tròn của nó và chọn Chạy. Bạn có thể tìm thấy các phím tắt khác nếu bạn nhấn vào Thư viện trong thanh bên của ứng dụng.

Thư viện sẽ có các phần khác nhau với nhiều phím tắt để thử. Ở trên cùng là các danh mục dành cho Vui chơi & Trò chơi với Siri, Phím tắt dành cho người mới bắt đầu, Phím tắt dành cho khả năng truy cập, Phím tắt tiện ích tuyệt vời, Phím tắt cho Apple Music và Phím tắt để chia sẻ.

Các danh mục phím tắt bổ sung tồn tại trên trang Thư viện, cung cấp các phím tắt dựa trên các ứng dụng bạn thường sử dụng, năng suất, sức khỏe, tác vụ trực tuyến… Nhấn vào một danh mục rồi chọn một phím tắt cụ thể.

Nhấn vào Thêm phím tắt để đặt phím tắt vào thư viện của bạn dưới nút Tất cả phím tắt. Sau đó, bạn có thể chọn một phím tắt từ đây để chạy tác vụ hoặc rảnh tay và yêu cầu Siri chạy nó.

Cách tạo phím tắt

Ngoài việc chạy lối tắt có sẵn, bạn có thể tạo lối tắt của riêng mình. Miễn là bạn sử dụng cùng một tài khoản Apple trên tất cả các thiết bị của mình, bạn có thể đồng bộ hóa các phím tắt bạn tạo để chúng khả dụng trên iPhone, iPad và Mac. Chọn Tất cả phím tắt và nhấn vào biểu tượng + để tạo phím tắt mới.

Bạn có thể tạo lối tắt để thêm sự kiện vào lịch của mình, gửi email cho một liên hệ, tìm kiếm địa chỉ, phát nhạc, chọn một số ảnh hoặc video nhất định… Thậm chí tốt hơn, bạn có thể kết hợp một số tác vụ này thành một phím tắt duy nhất.

Ứng dụng hiển thị các hành động được đề xuất dựa trên các tác vụ phổ biến và lịch sử của bạn. Để xem các hành động bổ sung, hãy nhấn vào một danh mục cụ thể hoặc chọn Tất cả hành động. Trong ví dụ này, hãy tạo một lối tắt để chụp ảnh rồi gửi ảnh qua email cho ai đó.

Chọn danh mục Media và chọn Take Photo . Hành động này xuất hiện dưới dạng bước đầu tiên trong phím tắt của bạn. Nếu bạn đang tạo nội dung này trên iPhone hoặc iPad, bạn có thể chọn biến Camera và chọn sử dụng camera trước hoặc sau hoặc thực hiện hành động hỏi bạn nên sử dụng camera nào mỗi lần.

Ở khung bên phải, quay lại danh sách danh mục và chọn Chia sẻ, sau đó chọn Gửi Email. Để gửi ảnh mới qua email cho một người cụ thể mỗi lần, hãy chọn biến Người nhận và nhập tên hoặc địa chỉ email của người đó. Để tạo một chủ đề cụ thể, hãy chọn biến Chủ đề và nhập văn bản của bạn. Khi hoàn tất, chạm vào Xong.

Giống như phím tắt có sẵn mà bạn có thể tìm thấy trong Thư viện, bạn có thể chạy tác vụ tùy chỉnh của mình bằng cách chọn phím tắt đó từ thư viện hoặc nói “Hey Siri, [tên phím tắt của bạn].”

Cách tạo phím tắt tự động

Bạn cũng có thể tạo lối tắt chạy tự động bằng cách sử dụng tính năng Tự động hóa của ứng dụng. Từ iPhone hoặc iPad, hãy mở ứng dụng Phím tắt và nhấn vào tab Tự động hóa. Tại đây, bạn có thể chọn Tạo tự động hóa cá nhân để tạo lối tắt chạy trên thiết bị Apple của bạn hoặc Tạo tự động hóa ngôi nhà để tạo lối tắt chạy cho mọi người trong gia đình thông qua thiết bị nhà thông minh .

Thực hiện lựa chọn, sau đó chọn loại sự kiện sẽ tạo ra một hành động cụ thể. Bạn có thể chọn thời gian trong ngày, báo thức, thời gian di chuyển hoặc một cài đặt nhất định như Chế độ trên máy bay đang được bật hoặc AirPods kết nối với điện thoại của bạn . Một số sự kiện yêu cầu bạn chủ động thực hiện một tác vụ, chẳng hạn như bật chế độ Tập trung hoặc Không làm phiền hoặc khởi chạy một ứng dụng cụ thể.

Đối với ví dụ này, hãy làm việc với chế độ Không làm phiền. Có thể bạn bật Không làm phiền vào một thời điểm nhất định trong ngày và sau đó tắt nó sau đó trong ngày. Bây giờ, giả sử bạn muốn nhạc tự động phát khi bạn tắt Không làm phiền.

Di chuyển đến phần Focus và chọn Do Not Disturb. Chọn When Turning Off và bỏ chọn When Turning On, sau đó chạm vào Next. Từ cửa sổ Hành động, chọn một trong các hành động được đề xuất (nếu thích hợp). Nếu không, hãy nhấn vào nút Thêm hành động để xem tất cả. Trong phần Gợi ý từ ứng dụng của bạn sẽ có các hành động được đề xuất dựa trên cách bạn sử dụng thiết bị của mình.

Bạn có thể chạy một ứng dụng cụ thể, khởi chạy tập lệnh, chụp ảnh hoặc quay video, nhận vị trí, mở hoặc chỉnh sửa tệp, chia sẻ nội dung nào đó qua email hoặc mạng xã hội hoặc khởi chạy một trang web. Trong trường hợp này, hãy nhấn vào tác vụ Play Âm nhạc rồi nhấn vào Tiếp theo. Bây giờ, hãy nhấn vào biến Âm nhạc và chọn một bài hát cụ thể từ thư viện nhạc của bạn để phát khi bạn tắt Không làm phiền.

Ở màn hình cuối cùng có nút gạt có dòng chữ Ask Before Running  Nếu công tắc này được bật, bạn sẽ phải nhấn vào thông báo để phím tắt chạy. Nếu tắt, phím tắt sẽ tự động chạy mà không cần nhắc bạn. Hãy thử tắt nó cho phím tắt này, sau đó nhấn Xong.

Kiểm tra phím tắt bằng cách quay lại màn hình chính của thiết bị. Đảm bảo chế độ Không làm phiền được bật rồi tắt lại. Một thông báo sẽ cho bạn biết rằng phím tắt đang chạy và bài hát bạn đã chọn sẽ bắt đầu phát trên thiết bị của bạn.

Thêm phím tắt vào bảng chia sẻ

Bạn có thể thêm các phím tắt được hỗ trợ vào chức năng Bảng chia sẻ được tích hợp trong iOS và iPadOS, chức năng này đóng vai trò như một menu truy cập nhanh. Mở Gallery trong ứng dụng Phím tắt và chọn danh mục Share Sheet. Thêm bất kỳ phím tắt nào được liệt kê mà bạn muốn.

Bạn cũng có thể nhấn và giữ một phím tắt và chọn Details > Show in Share Sheet để thêm phím tắt đó. Giờ đây, khi bạn mở một ứng dụng được hỗ trợ, chẳng hạn như Safari, bạn có thể nhấn vào biểu tượng Chia sẻ và vuốt xuống cuối menu để xem các phím tắt của mình. Nhấn vào một cái để chạy nó. Tương tự, người dùng Mac có thể ghim các phím tắt vào thanh menu hoặc đặt một phím tắt làm Hành động nhanh.

Tạo Widget cho phím tắt

iOS 15 và iPadOS 15 đã giới thiệu khả năng tùy chỉnh và quản lý hoàn toàn màn hình widget trên thiết bị của bạn. Bạn có thể thêm tiện ích bổ sung cho phím tắt nếu bạn vuốt sang phải trên màn hình chính cho đến khi đến màn hình Tiện ích. Nhấn vào nút Chỉnh sửa ở cuối màn hình và nhấn vào biểu tượng + ở trên cùng.

Vuốt xuống và chọn mục Phím tắt. Sau đó, bạn có thể duyệt qua các bố cục khác nhau cho tiện ích Phím tắt, sau đó nhấn Thêm tiện ích để đặt định dạng bạn thích.

Chạy phím tắt trên Apple Watch của bạn

Bạn có thể chạy các phím tắt từ Apple Watch, mặc dù chỉ một số phím tắt được hỗ trợ có thể chạy trực tiếp trên đồng hồ. Tất cả những gì bạn phải làm là mở ứng dụng Phím tắt trên đồng hồ và chọn phím tắt bạn muốn chạy.

Bạn có thể thêm các phím tắt riêng lẻ vào đồng hồ của mình từ iPhone hoặc iPad bằng cách nhấn và giữ phím tắt đó trong ứng dụng và mở Chi tiết > Hiển thị trên Apple Watch. Ứng dụng sẽ cho bạn biết phím tắt có sử dụng tác vụ có thể chạy trên đồng hồ hay không.

Tìm kiếm phím tắt trực tuyến

Bạn cũng có thể thêm các phím tắt mà người khác đã tạo. Bạn có thể tìm thấy các thói quen hữu ích trên các trang như Reddit và RoutineHub . Dưới đây là một số ứng dụng bạn có thể tải xuống thiết bị của mình:

  • Phím tắt Chào buổi sáng chào đón bạn, hiển thị tin tức và thời tiết, sau đó kết thúc với ứng dụng bạn chọn. 
  • Với Good Night , Siri chúc bạn ngủ ngon và bật Không làm phiền.
  • Phím tắt Thiền cho phép bạn đặt một khoảng thời gian cụ thể để thiền. Thiết bị của bạn sẽ kích hoạt Không làm phiền, rung để bắt đầu và phát chuông khi hết thời gian. 
  • Sử dụng phím tắt Download YouTube để tải xuống clip YouTube hiện tại bạn đang xem. Sau đó, bạn có thể đi tới Share > More > Shortcuts > Download YouTube và lưu nó vào album ảnh của bạn.
  • Calculate Tip cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng để tìm ra mẹo. Chạy phím tắt, sau đó nhập giá hóa đơn và tỷ lệ phần trăm bạn muốn để lại làm tiền boa. 
  • Weight Logger tính toán chỉ số BMI của bạn và ghi lại cân nặng của bạn trong ứng dụng iOS Health.
34 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Xem nhanh