1. Home
  2. Design
  3. Giới thiệu về Adobe Firefly trong Photoshop
VnTips 6 tháng trước

Giới thiệu về Adobe Firefly trong Photoshop

Bộ công cụ AI của Adobe, được gọi là Firefly có thể mở rộng và thay đổi tác phẩm nghệ thuật hiện có của bạn hoặc tạo ra thứ gì đó hoàn toàn mới để đáp ứng nhu cầu sáng tạo của bạn.

Adobe đã chính thức phát hành các công cụ tạo nghệ thuật trí tuệ nhân tạo (AI), được gọi chung là Firefly, cho mọi người sử dụng. Sử dụng Firefly, bạn có thể xử lý hình ảnh hoặc tạo hình ảnh mới bằng cách viết lời nhắc đơn giản dựa trên văn bản. Firefly hiện có sẵn dưới dạng một ứng dụng web độc lập hoặc sử dụng bên trong Adobe Photoshop, Illustrator hoặc Express.

Chúng tôi đã có quyền truy cập beta sớm vào các công cụ này vào tháng 5 và đã chia sẻ ấn tượng của mình về nó bên dưới. Xin lưu ý rằng một số chi tiết về công cụ có thể đã thay đổi một chút kể từ khi chúng được phát hành lần đầu tiên ở dạng beta. Nhìn chung, tôi rất ấn tượng về cách Firefly có thể hỗ trợ các nghệ sĩ và tác phẩm của họ.

Adobe Firefly là gì và làm cách nào để có được nó?

Adobe Firefly là một nhóm các công cụ nghệ thuật sáng tạo được hỗ trợ bởi AI vẫn đang được phát triển. Nếu bạn không hiểu được từ “nghệ thuật sáng tạo”, hãy xem phần bên dưới để giải thích nó.

Tầm nhìn của Adobe đối với Firefly là giúp mọi người mở rộng khả năng sáng tạo bẩm sinh và tăng cường khả năng thể hiện ý tưởng. Là một mô hình nhúng bên trong các ứng dụng Adobe, Firefly cung cấp các công cụ AI tổng quát được thiết kế riêng cho nhu cầu sáng tạo, trường hợp sử dụng và quy trình làm việc.

Ứng dụng Firefly dựa trên web độc lập cho phép bạn thử nghiệm các tính năng như Text to Image, Text Effects và Generative Fill. Để có được nó, hãy truy cập trang Firefly, đăng nhập bằng tài khoản Creative Cloud của bạn và đăng ký. Hoặc bạn có thể cập nhật ứng dụng Photoshop để thử nghiệm Generative Fill, mặc dù bạn cần giấy phép cá nhân, nhóm hoặc doanh nghiệp Creative Cloud cho việc đó.

Đáng chú ý đối với Photoshop là công cụ Generative Fill của Firefly, công cụ này sẽ điền hoặc mở rộng hình ảnh dựa trên lời nhắc văn bản mà bạn đưa ra. AI cũng có thể mở rộng hình ảnh bằng cách đoán xem nó trông như thế nào ngoài các cạnh, thêm hoặc xóa đối tượng, tạo các chữ cái dựa trên hình ảnh và tô màu lại nghệ thuật vector.

Adobe tận dụng Firefly trong Photoshop như thế nào?

Photoshop là ứng dụng Creative Cloud đầu tiên tích hợp Firefly nguyên bản. Tôi chủ yếu thử nghiệm trên Photoshop Beta (v.24.6) vào tháng 5 năm 2023, trước khi Firefly được phát hành rộng rãi. Hãy xem qua các tính năng mới này:

Generative Fill

Generative fill là nâng cấp lớn nhất dành cho Photoshop và nhờ tích hợp với Firefly, bạn có thể thêm, mở rộng hoặc xóa nội dung khỏi bất kỳ hình ảnh nào. AI tự động điều chỉnh phối cảnh, ánh sáng và phong cách hiện có. Adobe cho biết Generative Fill mở rộng khả năng biểu đạt và năng suất, đồng thời nâng cao sự tự tin của người sáng tạo bằng cách sử dụng ngôn ngữ và khái niệm tự nhiên để tạo ra nội dung kỹ thuật số trong vài giây.

Ảnh chụp một cái hồ trước khi tính năng Generative Fill được sử dụng trên đó.
Bức ảnh hồ tương tự sau khi tính năng Generative Fill của Adobe đã mở rộng nó.

Cũng giống như các layer Photoshop thông thường và adjustment layer, các generative layer bảo vệ hình ảnh gốc của bạn bằng cách cho phép các chỉnh sửa không phá hủy. Vì vậy, bây giờ bạn có thể lên ý tưởng và thay đổi nhanh nhất có thể khi bạn nhập mong muốn của mình.

Contextual Task Bar

Thanh tác vụ mới (gợi nhớ đến những thanh tác vụ được tích hợp trong ứng dụng iPad, Illustrator, Photoshop và Fresco của Adobe) không chỉ theo ngữ cảnh mà còn dự đoán bước tiếp theo có thể thực hiện được của bạn.

Ngoài Thanh tác vụ, các tính năng mới khác của Photoshop bao gồm: Enhanced Gradients cung cấp bản xem trước trực tiếp và có thể được chỉnh sửa không phá hủy; Remove Tool giúp loại bỏ một đối tượng và lấp đầy nền bằng hình ảnh xung quanh và Adjustment Presets mà bạn có thể sử dụng để xem trước và áp dụng các điều chỉnh bộ lọc đặt trước.

Sáng kiến ​​xác thực nội dung của Adobe

Với sự xuất hiện của tin tức giả mạo, tin giả sâu sắc và vi phạm bản quyền, điều quan trọng cần lưu ý là với những tiến bộ về tính năng AI của mình, Adobe cũng đang đặt ra tiêu chuẩn về trách nhiệm với Sáng kiến ​​Xác thực Nội dung và Liên minh Chứng minh và Xác thực Nội dung. Công ty cho biết họ đang đứng lên vì trách nhiệm giải trình, trách nhiệm và tính minh bạch trong AI tổng hợp và nỗ lực hướng tới thẻ Thông tin xác thực nội dung “Không đào tạo” phổ quát sẽ vẫn được liên kết với một phần nội dung ở bất kỳ nơi nào nó được sử dụng, xuất bản hoặc lưu trữ. Thẻ đó sẽ cho phép người sáng tạo giữ tác phẩm của họ không có nội dung được sử dụng để đào tạo AI. Adobe cho biết thẻ sẽ vẫn được liên kết với nội dung ở bất kỳ nơi nào nó được sử dụng, xuất bản hoặc lưu trữ.

Cách cải thiện kết quả chuyển văn bản thành hình ảnh của bạn

Mặc dù Generative Fill và tích hợp Photoshop là những thông báo mới, bộ công cụ AI của Firefly lần đầu tiên được ra mắt cách đây vài tuần. Kể từ đó, người sáng tạo đã có thể sử dụng ngôn ngữ hàng ngày (tức là lời nhắc bằng văn bản) để tạo ra hình ảnh và hiệu ứng văn bản mới.

Giống như các trình tạo hình ảnh AI khác như Midjourney và Dall-E , lời nhắc của bạn càng được xác định rõ ràng và hình thành rõ ràng thì AI càng có nhiều khả năng tạo ra kết quả phù hợp với mong đợi của bạn. Hãy nhớ rằng, chính tầm nhìn sáng tạo của bạn sẽ dẫn dắt AI.

Dựa trên kinh nghiệm của tôi với Adobe Firefly và các công cụ sáng tạo nghệ thuật AI khác, chẳng hạn như Microsoft Designer, đây là năm điều cần cân nhắc để hoàn thiện bài viết nhanh chóng của bạn:

1. Độ chính xác: Chỉ thị của bạn càng rõ ràng và cụ thể thì AI có thể diễn giải ước mơ và mong muốn của bạn càng chính xác. AI sử dụng lời nhắc của bạn để tìm hiểu “kiến thức” rộng lớn của nó Firefly được đào tạo trên tập dữ liệu hình ảnh Adobe Stock, cùng với tác phẩm được cấp phép mở và nội dung phạm vi công cộng đã hết hạn bản quyền.

2. Sự phong phú về ngữ cảnh: Lời nhắc có kèm theo ngữ cảnh có thể giúp AI hiểu sâu hơn và làm phong phú thêm kết quả. Ví dụ: thay vì gõ “cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp”, bạn có thể thử “cảnh hoàng hôn tan biến ở đường chân trời, khi các ngôi sao bắt đầu lấp lánh như đom đóm”.

Với mỗi lời nhắc, Firefly cung cấp bốn biến thể, mỗi biến thể có các tùy chọn bổ sung, bao gồm Hiển thị tương tự, Tạo màu điền sáng tạo, Sử dụng làm hình ảnh tham chiếu, Tải xuống và biểu tượng trái tim. Để tinh chỉnh giao diện, một bảng có các danh mục tùy chọn cho phép bạn điều chỉnh một số đặc điểm bao gồm Tỷ lệ khung hình; Loại nội dung, chẳng hạn như Đồ họa, Ảnh hoặc Nghệ thuật; Các kỹ thuật, chẳng hạn như Vẽ bằng bút chì, Vẽ bằng nét, Doodle hoặc Palette Knife; Các hiệu ứng, chẳng hạn như Hiệu ứng mờ, Isometric, Phát quang sinh học hoặc Mắt cá; Các vật liệu, chẳng hạn như Giấy nhiều lớp, Đất sét, Vải hoặc Kim loại; và Chủ đề, chẳng hạn như Graffiti, Low Poly, Hoạt hình hoặc Pixel Art.

3. Cảm xúc: Thổi sức sống vào lời nhắc của bạn bằng cách gợi lên một tâm trạng cụ thể vui, buồn, yên bình hoặc phấn khích. Ví dụ: hãy xem xét hai lời nhắc mà tôi đã viết tương tự nhau nhưng tạo ra các thiết kế hoàn toàn khác nhau: “một bữa tiệc trong vườn vào một buổi chiều mùa xuân” (hiển thị bên dưới bên trái) và “một bữa tiệc chiêu đãi trong vườn lúc hoàng hôn trong mưa chỉ được thắp sáng bởi một vòng hoa đom đóm bện màu sắc” (phía dưới bên phải).

Tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra bằng cách sử dụng lời nhắc “một bữa tiệc trong vườn vào một buổi chiều mùa xuân” (trái) và “một buổi chiêu đãi trong vườn lúc chạng vạng trong mưa chỉ được thắp sáng bởi một vòng hoa đom đóm bện màu” (phải).

4. Thăm dò và thử nghiệm: Great prompt writing bản thân nó đã là một hình thức nghệ thuật. Sự đổi mới thường bùng nổ từ những điều bất ngờ, vì vậy hãy vui vẻ nghĩ ra những gợi ý phi thường. Một gợi ý lập dị như “một bản giao hưởng tạp âm được chơi bởi một đàn đom đóm ngoài Trái đất” có thể tạo nên một kiệt tác.

5. Hiệu ứng văn bản: Hiệu ứng văn bản cho phép bạn tạo các chữ cái hoặc từ có kiểu, hình ảnh hoặc họa tiết dựa trên lời nhắc của bạn. Hình ảnh bên dưới hiển thị ví dụ về văn bản mà tôi đã tạo bằng lời nhắc.

AI cho đồ họa sáng tạo là gì?

Bạn không đơn độc nếu cơn sóng thần ngày càng lan rộng của các ứng dụng và dịch vụ được AI hỗ trợ khiến bạn phải lội nước trong một vùng biển đầy hoang mang, vì vậy hãy nhanh chóng lướt qua bề mặt.

Nói một cách đơn giản, AI giống như có một chiếc máy tính hoặc robot có thể “suy nghĩ” và “học” trong ngoặc kép vì nó thực sự không thể suy nghĩ hoặc học hỏi, nhưng đối với con người chúng ta thì có vẻ như nó có thể. Thay vì sử dụng bộ não, AI sử dụng thuật toán hoặc một bộ quy tắc được lập trình để xử lý thông tin và đưa ra quyết định.

Nghệ thuật sáng tạo là nghệ thuật được tạo ra bởi AI đã được đào tạo với nền tảng kiến ​​thức nghệ thuật sâu rộng. Trong thực tế với tư cách là một nhà thiết kế hoặc nghệ sĩ, việc sở hữu AI giống như có bộ não thứ hai, một thực tập sinh hoặc một phi công phụ để đưa ra các ý tưởng hoặc sắp xếp thông tin.

Con người bị chia rẽ về AI và các vấn đề đạo đức liên quan. Một số lo ngại nó sẽ cướp đi công việc của chúng ta hoặc chiếm lấy chính nhân loại, trong khi những người khác nói rằng điều duy nhất sẽ cướp đi công việc của chúng ta là những công nhân nắm giữ AI. Bạn quyết định.

Mặc dù hầu hết các ứng dụng và dịch vụ phổ biến đã sử dụng AI trong một thời gian (Netflix, Zoom, Slack, Amazon, Spotify), nhưng vẫn tham gia vào cuộc tranh luận sôi nổi về Dall-E và Chat GPT và Bing Image Creator của OpenAI, một số ứng dụng đồ họa đã công bố các khả năng hỗ trợ AI mới, được định vị nổi bật. Canva, Microsoft Designer (được cung cấp bởi Dall-E) và Adobe Express là một số ví dụ về sự kết hợp gần đây giữa thiết kế và bố cục với một số tính năng AI.

Sau đó, có những dịch vụ thích hợp mới nổi dường như thực hiện hầu hết công việc chân tay cho các nhà thiết kế không chuyên nghiệp, những người muốn có sản phẩm có vẻ ngoài bóng bẩy hơn những gì họ có thể làm được thông thường. Các dịch vụ mới thú vị này bao gồm công cụ thiết kế bản trình bày Decktopus, một loạt công cụ đồ họa và viết trong Simplified và trợ lý thiết kế web không cần code, dạng tự do sắp ra mắt Studio AI. Tuy nhiên, dường như không có gì tỏa sáng rực rỡ đối với quy trình thiết kế và sáng tạo như Firefly, điều mà Adobe hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích cho người dùng bằng cách cung cấp độ chính xác, sức mạnh, tốc độ cao hơn và dễ dàng trực tiếp vào quy trình công việc nơi nội dung được tạo hoặc sửa đổi.

Điều gì tiếp theo cho Adobe và Photoshop?

Điều gì sắp xảy ra với Adobe và Photoshop? Nhiều như định vị tương tác của mô hình 3D để tạo ra hình ảnh chân thực; mở rộng các cạnh hoặc thay đổi tỷ lệ khung hình của hình ảnh (chỉ bằng một cú nhấp chuột); tính năng chuyển văn bản thành bút vẽ giúp tạo bút vẽ Photoshop và Fresco từ lời nhắc của bạn; module phác thảo thành hình ảnh sẽ biến các bản vẽ đơn giản thành hình ảnh đầy màu sắc; trộn ảnh trông tự nhiên; module chuyển văn bản thành vector và chuyển văn bản thành mẫu; và khả năng chuyển văn bản thành mẫu giúp tạo các mẫu có thể chỉnh sửa từ mô tả văn bản chi tiết của bạn.

Kỷ nguyên mới cho thiết kế

Nếu một bức ảnh đáng giá cả ngàn lời nói, Adobe Firefly có thể khơi dậy một kỷ nguyên mới trong ngành sáng tạo với các module AI dựa trên văn bản. Giờ đây, bạn có thể thay đổi tâm trạng, bầu không khí hoặc thậm chí cả thời tiết bằng hình ảnh tĩnh hoặc video. Với khả năng hình dung hình ảnh và khái niệm chưa từng có, Firefly mời bạn kích hoạt siêu năng lực sáng tạo của mình và ước mơ lớn hơn.

8 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Xem nhanh